Bác sĩ cũng nên áp dụng thiền vào trị bệnh?

Thứ tư - 11/02/2015 05:13

Bác sĩ cũng nên áp dụng thiền vào trị bệnh?

Con người cần tự cứu mình trước khi bác sĩ cứu. Thiền tập bây giờ được nhiều bác sĩ áp dụng trong bệnh viện, hỗ trợ bệnh nhân trị liệu thân và tâm. Bác sĩ không chỉ trị bệnh về thân mà cần biết cách trị bệnh về tâm. Nhiều căn bệnh về thân do tâm gây ra và muốn thân lành lặn, hãy làm cho tâm lành lặn.

       Con người cần tự cứu mình trước khi bác sĩ cứu. Thiền tập bây giờ được nhiều bác sĩ áp dụng trong bệnh viện, hỗ trợ bệnh nhân trị liệu thân và tâm. Bác sĩ không chỉ trị bệnh về thân mà cần biết cách trị bệnh về tâm. Nhiều căn bệnh về thân do tâm gây ra và muốn thân lành lặn, hãy làm cho tâm lành lặn.
       Thiền có tác dụng làm dịu cơn đau của căn bệnh, tăng cường ý chí của bệnh nhân và giúp họ sống chung an lạc với bệnh. Khi thực tập, chuyển năng lượng đến chỗ đau, ý thức về chỗ đau và niệm cho đến khi cơn đau giảm hoặc tan biến. Bệnh nhân cảm thấy đau vì tâm đang vọng động, chìm đắm trong cái đau. Nếu ý thức cái đau đó chỉ là cái đau của tứ đại và không làm ảnh hưởng đến tâm thanh tịnh. Người bệnh sống lạc quan, thoải mái và yêu đời hơn.
       Bây giờ người ta nghiện game online hay nghiện Internet đều có thể sử dụng các bài thiền vui tươi để chuyển hóa cơn nghiện. Thực tập sống thiền bằng công việc hàng ngày thay thế cho những giờ ngồi trên máy vi tính. Khi cơn nghiện khởi lên, thiền sinh ý thức được sự sinh khởi này, niệm cơn nghiện cho đến khi cơn nghiện qua đi và biết được cơn nghiện đã kết thúc.
 
 
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là một chuyên gia về thiền.
 
       Thiền là nghệ thuật thư giãn, giảm sự đòi hỏi hay bị thúc ép, tạo cảm giác an lạc và cân bằng được các trạng thái căng thẳng. Bệnh nhân tập thiền đối diện trực tiếp với căn bệnh, không chạy trốn hay sợ hãi nó và chấp nhận căn bệnh. Nhiều người bệnh ung thư nhờ thiền tập kết hợp với ăn uống thích hợp có thể sống thêm nhiều năm và có khi căn bệnh hết hẳn. Tư tưởng tích cực của bệnh nhân khi hành thiền là phương thuốc trị liệu hữu hiệu, giúp bệnh nhân vượt thắng những mệt mỏi và đau nhức do căn bệnh mang lại, đồng thời củng cố thêm niềm tin vào cuộc sống.
       Khi bị bệnh phải biết mình đang bệnh và tìm cách chữa trị. Có bệnh mà không biết sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng và khó trị. Tuy nhiên phòng bệnh vẫn hay hơn chữa bệnh. Lúc chưa bệnh hãy thực tập thiền, ăn uống lành mạnh, sống đời trong sạch, tu tâm dưỡng tánh thì cơ thể ít bị vi trùng tấn công. Không nên đợi đến khi bị bệnh rồi mới lo tập thiền và tìm các phương thuốc chữa trị. Khoa học luôn tự hào về các phát minh trị bệnh của mình, nhưng sự ra đời của phương thức chữa trị lúc nào cũng chậm hơn so với tốc độ gia tăng số lượng bệnh mới. Bằng chứng cho thấy, khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa trị một số căn bệnh thời đại như ung thư hay AIDS.
       Con người cần tự cứu mình trước khi bác sĩ cứu. Thiền tập bây giờ được nhiều bác sĩ áp dụng trong bệnh viện, hỗ trợ bệnh nhân trị liệu thân và tâm. Bác sĩ không chỉ trị bệnh về thân mà cần biết cách trị bệnh về tâm. Nhiều căn bệnh về thân do tâm gây ra và muốn thân lành lặn, hãy làm cho tâm lành lặn. Không có ai ngồi thiền dùm mà mình hết bệnh, bản thân bệnh nhân phải làm điều đó và khi chưa bệnh thì lo thực tập để khi bệnh không phải mày mò tìm hiểu. Bệnh tật khổ đau do tâm duyên theo trần cảnh, môi trường ô nhiễm và cuộc sống đầy dẫy những cạm bẫy, cho nên đã làm người thì bệnh tật phải mang.
       Bác sĩ cũng là người nên cũng bị bệnh như thường. Tác phẩm “Đèn Không Hắt Bóng” của một tác giả Nhật Bản đã kể về một bác sĩ chuyên chữa bệnh ung thư lại mắc bệnh ung thư. Điều này chứng tỏ bệnh không chừa bất cứ ai, nhưng khi bệnh không phải ngồi đó than van mà biết cách chữa trị và chuyển hóa các căn bệnh thành ra an lạc.
 

Tác giả bài viết: ĐÀM LINH THẤT

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 93 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây