Thiền giúp giảm nguy cơ ung thư

Thứ hai - 25/06/2018 05:09
Khoa học hiện đại càng chứng minh “hiệu ứng” mạnh mẽ của thiền với sức khỏe, đặc biệt là ung thư.
Thiền giúp giảm nguy cơ ung thư
Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Tô Đức Hạ đang tập thiền.
 
        1. Giảm căng thẳng
       Khoa học chứng minh rằng sự căng thẳng kinh niên làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh như ung thư. Căng thẳng, stress khiến cơ thể chậm ra lệnh cho các tế bào T làm nhiệm vụ chống nhiễm trùng và càng tồi tệ hơn khi ngăn ngừa hệ miễn dịch phản ứng trước những kẻ xâm lược.
       Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Harvard (Mỹ) về mối tương quan giữa sức khỏe đường ruột và thiền cho thấy: thư giãn giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cũng như giảm sự lo lắng và chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn.
       
2. Cải thiện sức khỏe tế bào
       Một nghiên cứu thực hiện tại Mỹ giữa nhóm thường xuyên ngồi thiền và một nhóm không, cho thấy thiền có lợi ích lâu dài bao gồm cải thiện sức khỏe tinh thần và sức khỏe đến cấp độ tế bào. 
       Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thiền có thể bảo vệ và tăng cường telomere, nằm ở mỗi cuối chuỗi nhiễm sắc thể. Nếu nhiễm sắc thể của bạn khỏe mạnh, các tế bào cũng sẽ khỏe mạnh. Trong khi, ung thư liên quan đến việc phát triển bất thường tế bào, nên các tế bào khỏe mạnh sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.
       
3. Thiền tăng melatonin
       Melatonin là một hormone đã được chứng minh để cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm mức độ nghiêm trọng của một loạt các bệnh tim mạch, mạch máu não, tiểu đường và ung thư. 
       
4. Cải thiện cảm xúc
       Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, tổn thương tâm lý được định nghĩa là "những phản ứng cảm xúc liên quan đến một sự kiện khủng khiếp." Phản ứng cảm xúc này có thể tiến triển thành những căng thẳng mạn tính, có thể gây ra ung thư. 
       Louise Hay, tác giả nổi tiếng “You Can Heal Your Life” (Tạm dịch: Bạn có thể chữa lành cuộc sống chính mình) từng là một người sống sót khỏi căn bệnh ung thư. Trong suốt 6 tháng, cô đã kết hợp các phương pháp như sống theo hướng khẳng định bản thân, nhận thức tích cực, dinh dưỡng sạch và và liệu pháp tâm lý. Theo Hay, ung thư đơn giản chỉ là sự biểu hiện của các tổn thương sâu sắc, những bí mật chất chồng, sự oán giận lâu đời, nỗi đau và hận thù.
       
5. Giúp con người sáng suốt 
       Theo Giáo sư, Tiến sĩ Ellen L. Idler (Đại học Emory, Mỹ), những người thực hành phương thức tinh thần bao gồm ngồi thiền sẽ đưa ra nhiều lựa chọn tích cực và lành mạnh. Theo đó, thông qua ngồi thiền, chúng ta có thể làm giảm căng thẳng mãn tính và các nguy cơ bệnh tật. 
       Thiền giúp tâm trí sáng suốt hơn, ổn định tâm trạng và cung cấp khí dương vào cuộc sống hơn. Đồng thời, thiền kết hợp với một chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây tươi sẽ giúp con người xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. 
       Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Harvard khẳng định rằng ngồi thiền thậm chí tái tạo chất xám của não chỉ trong tám tuần.
       Người ta nói rằng Đức Phật đã từng được hỏi: "Thiền đem lại gì cho con người?". Đức Phật trả lời: "Không có gì. Tuy nhiên, hãy để tôi nói cho bạn biết những gì tôi đã mất nhờ thiền. Giận dữ, lo âu, trầm cảm, bất an, sợ tuổi già và cái chết."

Tác giả bài viết: QUỲNH ANH

Nguồn tin: www.thanhnien.fvhospital.com

Tổng số điểm của bài viết là: 60 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây