Gần một nửa số trẻ em mắc bệnh ung thư không được điều trị

Thứ năm - 28/02/2019 15:50
Theo một nghiên cứu mới về khảo sát ung thư ở trẻ dưới 15 tuổi được công bố ngày 27-02 trên tạp chí y học Lancet Oncology, khoảng 45% trẻ em bị ung thư trên thế giới không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Gần một nửa số trẻ em mắc bệnh ung thư không được điều trị

 

       Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã áp dụng phương pháp tính toán mới về gánh nặng bệnh tật kết hợp với số liệu của Cơ quan Giám sát sức khỏe toàn cầu thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cùng với kết quả khảo sát về y tế và các hộ gia đình do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện.

       Trưởng nhóm nghiên cứu Zachary Ward, chuyên gia Trường Y thuộc Đại học Havard (Mỹ), cho biết: “Mô hình khảo sát của chúng tôi cho thấy trung bình cứ 2 trẻ mắc bệnh ung thư thì có khoảng 1 trẻ chưa bao giờ được chẩn đoán bệnh và sẽ tử vong do không được điều trị”.

       Mỗi năm, thế giới có thêm khoảng 400.000 trẻ em mắc ung thư, song chỉ một nửa trong số này đăng ký điều trị tại các cơ sở y tế quốc gia. Theo nghiên cứu, 60% các nước trên thế giới thậm chí không có khu vực đăng kí điều trị ung thư, và tại nhiều nước trong số những nước có khu vực này thì cũng chỉ có một phần bộ phận nhỏ người dân biết đến.

       Cũng giống như nhiều căn bệnh khác, ung thư cho thấy khoảng cách ngày nới rộng giữa các nước giàu và các nước đang phát triển. Khảo sát dữ liệu từ 200 nước trên thế giới cho thấy hơn một nửa số trẻ em mắc bệnh ung thư sinh sống tại các nước châu Phi, Nam Trung Á và các đảo quốc ở Thái Bình Dương không được chăm sóc y tế, trong khi tỷ lệ này ở Mỹ, châu Âu và Canada chỉ là 3%.

       Các nhà khoa học ước tính thế giới sẽ có thêm 6,7 triệu trẻ em mắc bệnh ung thư trong giai đoạn 2015 – 2030. Trong số này, gần 3 triệu ca ung thư sẽ không được phát hiện nếu hệ thống chăm sóc y tế không được cải thiện nhanh chóng.

۞: MINH TUẤN

Theo: www.baobariavungtau.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 57 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây