Thiền giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Thứ hai - 26/10/2015 18:05
GNO – Khởi đầu cho một năm mới, mỗi người cần lên kế hoạch sống lành mạnh với nhiều nỗ lực, rèn luyện để có một thân thể rắn khỏe và một đời sống tinh thần hạnh phúc.
Thiền giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư
       Và trong đó, không thể bỏ qua thiền, khi mà ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thiền giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần một cách hiệu quả, và nhất là giảm khả năng tái phát của ung thư. Đây là nội dung được đăng trên Yahoo Health ngày 08-01 vừa qua. 
        Thiền để sống tử tế hơn
       Dan Harris, phát thanh viên kênh ABC News chia sẻ: Điều quan trọng là cần hiểu được sức mạnh của thiền. Thiền giúp kiểm soát và huấn luyện trí não, tâm hồn. Điều quan trọng nữa mà thiền mang lại là giúp người thực hành phát triển tình thương và lòng từ bi. Thiền giúp người ta trở nên tốt bụng và tử tế hơn.
        Theo bác sĩ Michael Irwin, giám đốc Trung tâm Thần kinh Chức năng và Đề kháng, thuộc UCLA, các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng giúp giảm stress, suy nhược tinh thần, lo âu và cải thiện chứng mất ngủ của hành thiền.
       Ngoài ra, thiền giúp kiểm soát thần kinh, làm cho tinh thần hòa dịu, giúp cải thiện trạng thái tâm thần một cách tự nhiên. Điều ngạc nhiên là những tác động tâm thần tích cực sẽ được lan tỏa toàn cơ thể, hỗ trợ tích cực cho sự vận hành chung của cơ thể.
        Sự kết nối thân – tâm
       Bác sĩ Irwin còn khẳng định thêm rằng, người phải chịu đựng nhiều sự căng thẳng (stress) có thể chết sớm hơn và chết vì các bệnh tim mạch, ung thư, viêm thấp khớp và suy nhược thần kinh. Thiền giúp cải thiện khả năng xử lý thông tin của não bộ, điều chỉnh lộ trình của stress trong cơ thể.
       Ví dụ, hormone có liên quan đến stress có tác động lên huyết áp. Thông qua việc giảm stress, nhiều hệ quả xấu của stress cũng được hạ giảm theo. Nhưng hiệu quả mà thiền mang lại còn nhiều hơn thế. Khi hành thiền, thậm chí dù trong thời gian ngắn cũng sẽ giúp giảm được các phần tử làm tăng nhịp tim, huyết áp cao và các phần tử gây viêm nhiễm.
        Thiền giúp ngăn ngừa sự tái phát của ung thư
        Thiền giúp hạn chế các gene gây viêm nhiễm và phát huy các gene giúp bảo vệ cơ thể. Khi được chẩn đoán và điều trị ung thư thì viêm nhiễm là dấu hiệu dự báo của tái phát ung thư.
        Ví dụ, trong số những người khỏi bệnh ung thư vú thì những ai bị viêm nhiễm sẽ có nguy cơ tái phát ung thư cao hơn người không có viêm nhiễm. Do vậy, nếu viêm nhiễm được hạ giảm đáng kể thì nguy cơ tái phát ung thư cũng sẽ giảm theo.
       Tuy thiền không phải là sự thay thế cho trị liệu y khoa nhưng được xem là sự điều trị bổ sung và hiệu quả của liệu pháp bổ sung này ngày càng rõ ràng hơn.

Tác giả bài viết: ĐỨC HÒA

Nguồn tin: www.giacngo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 91 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây