Thiền dưỡng sinh đối với sức khỏe của con người

Thứ ba - 18/02/2014 17:45

Thiền dưỡng sinh đối với sức khỏe của con người

Càng căng thẳng, stress bao nhiêu khi bước vào Thiền chúng ta sẽ được giải tỏa nhanh chóng bấy nhiêu. Cơ thể bạn sẽ được “tái tạo năng lượng” để có một nguồn sinh lực mới giúp trút bỏ mọi tắc nghẽn trong kinh mạch, khí huyết lưu thông, hệ thống thần kinh trung ương được bù đắp năng lượng kịp thời.

         1- Mục đích của Thiền dưỡng sinh
        Cuộc sống từ xưa đến nay luôn đòi hỏi con người phải học tập, lao động và sáng tạo không ngừng và con người luôn phải làm việc với cường độ cao nhất có thể. Tuy nhiên kết quả nhanh chậm, tôt xấu là do từ chính chúng ta mang lại, hoặc chính tự ta tạo nên “xiềng xích” cho mình xuất phát từ những công việc đó. Con người ngày nay càng bị lệ thuộc vào những “phương tiện” của phát minh sáng chế, luôn bị thay đổi từ sự ràng buộc này sang sự ràng buộc khác, bị nô lệ vào những công việc có khi họ không mong muốn, dẫn đến tinh thần và thể xác luôn bị căng thẳng, mệt mỏi, stress,… Để giải quyết tình trạng này có rất nhiều cách như luyện tập thể thao, giải trí xem phim, nghe nhạc, đi du lịch… nhưng những phương pháp này vẫn bị phụ thuộc vào rất nhiều thứ phiền hà và ít hiệu quả. Có một con đường đơn giản để giải phóng sự “nô lệ” ấy đó chính là Thiền của “Trường Sinh học Dưỡng sinh”.


 
        Càng căng thẳng, stress bao nhiêu khi bước vào Thiền chúng ta sẽ được giải tỏa nhanh chóng bấy nhiêu. Cơ thể bạn sẽ được “tái tạo năng lượng” để có một nguồn sinh lực mới giúp trút bỏ mọi tắc nghẽn trong kinh mạch, khí huyết lưu thông, hệ thống thần kinh trung ương được bù đắp năng lượng kịp thời. Trong lúc đó, công việc của bạn (dù khó khăn, phức tạp) cũng sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Ai cũng đều biết sức khỏe là quý nhất và người ta chỉ biết giá trị của sức khỏe khi đã đánh mất nó. “Người nghèo nhất không muốn đổi sức khỏe của mình để lấy tiền bạc. Người giàu có lại muốn dùng hết tiền bạc cho sức khỏe”. Chính vì vậy, bằng mọi cách để bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh là công việc cần thiết cho mỗi người chúng ta.
        Theo quan niệm của Triết học phương Đông, con người là một tiểu vũ trụ, tồn tại và cân bằng trong một hệ thống vật lý và có quan hệ mật thiết với môi trường sống. Con người mới sử dụng khoảng vài phần trăm khả năng của bộ não, còn hơn 90% bỏ hoang vắng chưa được khai thác. Cơ thể người có bộ não cấu tạo tinh vi nhất trong vũ trụ, hoạt động một cách trật tự theo một chu kỳ đặc biệt gọi là “chu kỳ sinh học” hay “đồng hồ sinh học”. Y học phương Đông đã tìm ra trên cơ thể con người rất nhiều điểm khi châm kim vào có thể chữa được hầu hết các bệnh, người ta tập hợp các điểm đó thành 365 huyệt, nằm trên 12 đường kinh và 2 mạch Nhâm – Đốc. Trên hai mạch Nhâm – Đốc có 6 cặp đại huyệt cực kỳ quan trọng, đó là các trung tâm có khả năng trực tiếp thu năng lượng từ bên ngoài, còn gọi là các Luân xa (luân: luân chuyển, xa: bánh xe). Các trung tâm này liên quan chặt chẽ đến các cơ phận trong cơ thể, nếu được tác động bằng năng lượng sinh học, nó sẽ mở ra, chuyển động quay và thu năng lượng từ trong không gian, từ trong vũ trụ. Năng lượng này tràn vào cơ thể, đánh thức những tế bào bị bệnh, điều chỉnh và xác lập cân bằng năng lượng sinh học, giúp cho cơ thể cân bằng và hết bệnh. Đó chính là khả năng phòng bệnh và điều chỉnh bệnh của Trường Sinh học dưỡng sinh.
          2- Bộ não con người
         Bộ não của con người có 2 phần khác nhau:
        1- Vỏ não (Lớp ngoài): Vùng chất xám lưu giữ kiến thức, ghi nhớ ký ức, trí khôn, liên quan đến hệ thần kinh giao cảm.
        2- Trung não (Lớp trong) : Lưu giữ những cảm nhận của trực giác, của trí huệ và có liên quan đến thần kinh phế vị.
         Ngoài ra còn có Tiểu não, Hành tủy.
        Hai năng lực Trực giác và Trí huệ chỉ phát triển khi tư tưởng ngừng hoạt động (Trạng thái nghỉ, Tâm không), nghĩa là khi Vỏ não hay Chất xám nghỉ ngơi hoàn toàn. Lúc ấy cường độ của Trung não mới gia tăng do sự chú tâm (tập trung tư tưởng cao) – Và, đây là điều xảy ra khi ta Thiền định (Dhyanna).
         3- Các trạng thái có thể diễn ra khi Thiền
         - Trạng thái như ngủ: Sóng Alpha có tần số từ 4 – 10Hz.
        - Trạng thái tập trung tư tưởng cao, quán tưởng, tâm không, tĩnh lặng: Sóng Delta xuất hiện, có tần số tương đương 2Hz.
        - Trạng thái siêu đẳng, nếu đạt tới xuất thần, tần số nhỏ hơn sóng Đenta (điện não đồ không ghi được), đó là sự xuất hiện của các dạng vật chất: hạt, phản hạt, vật chất và phản vật chất, quyền năng, con mắt thứ ba, ngoại cảm…
         4- Sự khác nhau giữa ngủ và Thiền
        - Khi ngủ (tần số sóng não đo được từ 12 – 8Hz) vỏ não và trung não hoàn toàn nghỉ.
        - Khi Thiền đạt trạng thái vô thức (tần số sóng não đo được từ 4 – 1Hz): Vỏ não nghỉ hoàn toàn, Trung não lại gia tăng hoạt động. Như vậy, Thiền đã giúp phát triển sự tập trung của phần não bên trong, tức là Trung não và đình chỉ sự hoạt động của vỏ não. Thiền đưa cái nhìn của chúng ta tự giác hướng vào trong để xoa dịu vỏ não (tức tâm tư) và khơi dậy trí huệ vô hạn (tức tâm linh). Đó là trạng thái tĩnh lặng tuyệt đối của tinh thần, giúp con người trở về với trật tự tự nhiên của vũ trụ. Nhờ Thiền, các hoạt động của vỏ não, của chất xám lắng xuống và Trung não mới có thể vận hành, phát triển, cho phép ta đạt đến vô thức và hòa đồng với vũ trụ…
         5- Thiền giúp hướng tới sự “Minh triết”
        Như ta đã biết lực hấp dẫn, nó sinh ra từ khi có trái đất và giúp con người đứng thẳng và đi lại trên mặt đất. Sự “Minh triết” cũng tương tự như lực hấp dẫn, nó giúp bạn bước đi trên một con đường, dẫn đến “Ánh sáng” chứ không phải “bóng tối”. Thiền giúp bạn hướng tới “Minh triết”, lúc đó trí tuệ sẽ được mở rộng và nhận biết sự sáng. Điều quan trọng là bạn đừng để mình bị lạc đường và nên có một người thầy trí tuệ chỉ lối cho mình.
        Thiền là một trải nghiệm phong phú, không phải là các “hành động lễ bái”, chúng ta cần hiểu rõ điều này.
         6- Thiền giúp con người trải rộng yêu thương
        Thật ra không phải khi luyện tập Thiền con người mới có được tình yêu thương, mà tình yêu thương luôn là bản năng tồn tại trong mỗi con người. Loài người tồn tại được là nhờ có tình yêu thương, nếu mất đi tình yêu thương thì loài người sẽ bị huỷ diệt. Hãy trải rộng yêu thương vì yêu thương là hình hài của vũ trụ, là mô liên kết của vũ trụ và là chất liệu nền móng để tạo nên con người.
        Khi bước vào tập thiền, trung tâm năng lượng trái tim (là Tâm yêu thương, nhân từ) sẽ được mở ra và hoạt động mạnh mẽ, con người sẽ tự đánh thức được bản tính thiện của mình, lúc đó trí tuệ sẽ được mở rộng và nhận biết sự sáng.
        Cuối thế kỷ XX, các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định trong vũ trụ chỉ duy nhất trên trái đất của chúng ta là có sự sống, có loài người. Và, chỉ con người mới thể hiện và nhận biết được tình yêu thương đồng loại…
        Như vậy, qua những phần đã trao đổi trên, chúng ta thấy luyện Thiền dưỡng sinh là rất có tác dụng đối với sức khỏe của con người. Thiền không còn là điều bí ẩn mà là một phương pháp tập luyện thật rõ ràng và dễ hiểu, nó còn mang đầy đủ cả tính khoa học nữa. Trên con đường đi tìm kiếm chân lý, chúng ta hãy tìm kiếm cái im lặng bên trong, ở nơi sâu lắng đó chúng ta sẽ phát hiện ra nơi ẩn náu của sự an bình.
        "Thiền, bản chất không phải là một triết học, không phải là một tín ngưỡng, một tôn giáo; mà là một kinh nghiệm trực tiếp đòi hỏi ta phải thâm nhập bằng cả con người mình..."
 
Hà Nội, Xuân 2014
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN XUÂN ĐIỀU (Trung tâm UNESCO Văn hóa Gia đình & Dòng họ Việt Nam)

Nguồn tin: Tạp chí Tri thức mới (Liên hiệp các hội KH & KT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) – Số Xuân Giáp Ngọ, 2014.

Tổng số điểm của bài viết là: 97 trong 21 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây