Phong trào tập thiền tại Athens

Chủ nhật - 31/01/2016 05:13

Phong trào tập thiền tại Athens

Vào mỗi Chủ nhật, một nhóm nhỏ cư dân địa phương và du khách tập trung tại tòa nhà số 37 đường Ohio, thành phố Athens (Hy Lạp) để tập thiền. Ai cũng có thể đến với các buổi tập thiền tại đây miễn phí.

       Vào mỗi Chủ nhật, một nhóm nhỏ cư dân địa phương và du khách tập trung tại tòa nhà số 37 đường Ohio, thành phố Athens (Hy Lạp) để tập thiền. Ai cũng có thể đến với các buổi tập thiền tại đây miễn phí.
 
 
Ngài Tom Broadwater
 
       Trung tâm Thiền Athens KTC là nơi duy nhất hướng dẫn thực tập thiền tại Athens. Bất cứ ai cũng đều có thể đến với các buổi tọa thiền hàng tuần cùng các buổi thiền trà, pháp đàm về văn hóa.
       Mỗi tháng, vào 3 ngày Chủ nhật, trung tâm tổ chức các buổi pháp đàm với sự hướng dẫn của ngài Tom Broadwater, cựu Giám đốc Tổ chức Dịch vụ Trẻ em ở Guernsey County, ông đến từ thành phố Zanesville. Các thiền sinh cũng nhận được sự hướng dẫn của ngài Lama Kathy Wesley, vị hướng dẫn viên thường trú tại Columbus.
       Trong những ngày học thiền  vừa diễn ra vào giữa tháng 01-2016, Sue Erlewine – hướng dẫn viên của Trung tâm Thiền Athens KTC – kể lại sự khởi đầu của nhóm với các buổi tập thiền trong phòng khách của cô, tại tư gia trên đường Maplewood Drive.
       Hiện tại, Trung tâm Thiền Athens KTC thu hút gần 40 thiền sinh thực hành vào mỗi Chủ nhật (truyền thống này bắt đầu khoảng 8 năm trước). Chủ nhật vừa qua, số người đến sinh hoạt thường xuyên tăng lên khoảng 75 người. Ngài Tom Broadwater cho biết, trong 10 năm qua, số lượng thiền sinh tại Athens KTC tăng lên 3 lần.
       Ngài Tom Broadwater lưu ý rằng, ai cũng có thể đến với các buổi tập thiền miễn phí. Theo ngài, họ không nhất thiết phải là người quan tâm đến Phật giáo, bởi những giờ đầu tiên của các khóa thiền, thiền sinh chỉ tập trung vào các bài tập cơ bản của thiền định (trọng tâm là hơi thở và kiểm soát tâm trí).
       Sue Erlewine cho biết, các thành viên sáng lập Athens KTC cũng đã giúp xây dựng một nhóm nghiên cứu sâu về Thiền. "Có rất nhiều người đã đến và sau khi nhận được những gì họ cần (thông qua các buổi tập thiền) đã tiếp tục hòa nhập vào cuộc sống xã hội vui tươi hơn” – Broadwater nói. “Điều này là hoàn toàn hợp lý. Khi những người bị khủng hoảng tinh thần đến và nhận được một điều gì đó từ tập thiền, họ trở về với cuộc sống hàng ngày của mình”.
       Broadwater tiếp nhận pháp thiền này từ một minh sư 92 tuổi, pháp danh Khenpo Karthar Rinpoche. Sinh năm 1924, ngài Khenpo Karthar Rinpoche là một trong số ít các nhà sư còn sống đã theo học trực tiếp ở Tây Tạng. Từ năm 1958, ngài rời Tây Tạng đến định cư tại Mỹ, trụ trì tu viện Karma Triyana Dharmachakra ở Woodstock, New York. Ngài Khenpo đã viếng thăm Athens vài lần. Broadwater kể rằng, bất chấp tuổi tác, ngài không hề cho thấy dấu hiệu ngưng chậm trong việc giảng dạy cũng như đi lại.
       Theo ngài Broadwater, ông chỉ là một trong 50 thiền sinh, đã trải qua 3 năm nhập thất với ngài Khenpo trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Hiện tại, Broadwater thường xuyên hướng dẫn thiền ở Athens, Columbus, Chillicothe và với các tử tù. “Tại nhà tù, chúng tôi làm việc với hai nhóm. Một nhóm là tù nhân thường và một nhóm đối diện với án tử hình. Những gì tôi biết được trong thời gian làm việc ở đó là ngoài những hành vi tồi tệ nhất mà tù nhân đã phạm phải thì họ vẫn còn nhiều thứ tốt đẹp hơn. Qua đó cho thấy, con người có thể thay đổi và giải cứu bản thân ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn của tù tội”.
       Stephen Kropf – một vị hướng dẫn thiền khác tại Trung tâm Thiền Athens KTC – cho hay, có một “sức cuốn hút kỳ lạ” khi nói đến việc nhóm muốn truyền bá thông điệp về Thiền ở Athens. Kropf khẳng định, các thành viên ở Trung tâm đều là những người “hiếu khách”. Kropf và vợ của ông, Kathy, đều nói rằng việc hành thiền đã có một tác động lớn đến cuộc sống hàng ngày của họ, đặc biệt là kiểm soát và làm dịu tâm trí.
 

Tác giả bài viết: ANH SƠN

Nguồn tin: The Athens News

Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây