Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Clinton tập Thiền

Chủ nhật - 20/09/2015 05:12

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Clinton tập Thiền

Clinton đây là ông Bill Clinton, là cựu Tổng thống Hoa Kỳ, là chồng của bà ngoại trưởng Hillary Clinton. Hiện nay, ông Bill Clinton đang tập theo Thiền nhà Phật – theo các bản tin mới loan báo.

       Clinton đây là ông Bill Clinton, là cựu Tổng thống Hoa Kỳ, là chồng của bà ngoại trưởng Hillary Clinton. Hiện nay, ông Bill Clinton đang tập theo Thiền nhà Phật – theo các bản tin mới loan báo.
       Dĩ nhiên, không phải chuyện tôn giáo, mà chỉ đơn giản trước tiên là ứng dụng cho sức khỏe. Không hề có chuyện Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thuyết pháp và chàng Bill Clinton hốt nhiên đốn ngộ. Không hề có chuyện cao siêu như thế. Những chuyện như thế chỉ có trong sách cổ. Và nhiều thế kỷ sau, may ra khi “tam sao thất bổn,” người đời sau dám kể chuyện rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma tới Washinton DC, tay cầm lên bông hoa, và rồi Bill Clinton chắp tay chào, và đời sau gọi là tâm truyền tâm hay gì gì đó.
       Đơn giản chỉ là, bản tin Radaronline và báo Daily Mail nói rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Clinton tập Thiền nhà Phật để “relax”, nghĩa là để thư giãn. Các tin này nói, ông Clinton năm nay 65 tuổi, gần đây phải đổi cách sống để cho hợp sức khỏe hơn, kể cả việc ăn chay, sau hàng loạt cú đau tim mấy năm qua. Các tin này không hề ám chỉ gì hết. Nói Bill đau tim là nghĩa đen, chỉ là đau tim. Không phải vì nhức nhối với mối tình của nàng Monica Lewinsky, hay bất kỳ giai nhân tuyệt sắc nào.
       Đặc biệt, các tin này nói rằng. để cải thiện sức khỏe, Bill Clinton đã thuê một vị sư Phật giáo trực tiếp giúp chỉ ông cách tập thiền cho đúng cách. Báo Mỹ và báo Anh dĩ nhiên là dùng chữ sai, vì họ không hiểu gì về nhà Phật. Vấn đề là, Bill Clinton không thuê được vị sư nào hết. Bởi vì luật nhà chùa, không cho các sư đi làm thuê. Như thế, phảỉ hiểu là Bill Clinton nhờ một vị sư dạy Thiền trực tiếp. Chứ không phải “thuê”. Vì thầy chùa không đi làm thuê cho ai hết.


 
       Bản tin Radaronline nói, từ khi kinh hoàng vì đau tim, Bill Clinton phải tìm cách giúp cho lòng hết hoảng hốt. Vì Bill có đời sống quá bận rộn, đi lại nhiều vì còn giữ chức năng một đại sứ lưu động cho Hoa Kỳ, nên cần đầu óc tỉnh táo. Bản tin Radaronline cũng nói: “Tập Thiền đã cho Bill được như thế, và Bill có một câu thần chú (mantra) mà Bill ưa thích đọc tụng, và cứ sau mỗi thời ngồi Thiền, Bill lại thấy như đã chuyển hóa và đầy năng lực tích cực. Hiển nhiên là tập Thiền cho Bill một thế giới tốt lành – Bill cảm thấy khỏe mạnh hơn bao giờ hết.”
       Câu thần chú? Bản tin này có thể đã diễn dịch quá xa. Vì nếu là thần chú, thì là Phật giáo Tây Tạng. Nhưng có thể chỉ là một câu niệm đơn giản, rằng Bill Clinton đang niệm Tâm Từ, tức là pháp Thiền giữ Tâm từ bi... nhưng không lẽ Bill nóí ra. Thế nên, có thể rằng, Bill Clinton chỉ nói đơn giản, rằng ông đang đọc có một câu thôi, nhưng không nói rõ. Và chúng ta có thể đoán là một câu để khởi tâm từ bi. Chứ còn tụng cái gì thì là khác rồi. Thí dụ, cô ca sĩ Tina Turner tụng câu “Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” theo các vị sư Nhật dạy, thì là không phảỉ Thiền, vì lại cần tới niềm tin mãnh liệt. Hay là tụng thần chú của Tây Tạng cũng thế, phảỉ có niềm tin mãnh liệt, và để trao thần chú là tốn nhiều thời gian chuẩn bị lắm, thí dụ, pháp chuẩn bị có thể đòi hỏi lạy 100.000 lạy... Như thế, chàng Bill Clinton làm sao làm nổi. Do vậy, chỉ đơn giản là tập Thiền mới là hợp lý. Chỉ đơn giản hít vô, thở ra. Hay nếu có niệm, thì là niệm đơn giản để khởi Từ bi Tâm.
       Sức khỏe Bill Clinton đang có vấn đề. Hiện có 2 ống stents gài trong tim, và theo lịch trình các bác sĩ ấn định thì tháng 9 này, Bill phải phẫu thuật thông tim “quadruple bypass surgery”. Từ năm 2010, Bill Clinton đã phải ăn chay nghiêm ngặt, chủ yếu rau và trái cây tươi, nhưng đôi khi có ăn cá.
       Chỉ có điều thắc mắc rằng, các bác sĩ đã thấy gì khi giải phẫu tim của Bill Clinton? Tất nhiên là nhiều ngăn rồi, ai cũng biết. Tất nhiên là có hình ảnh bà Hillary Clinton rồi, ai cũng biết. Tất nhiên cũng có hình ảnh cô Monica Lewinsky, ai cũng biết. Vấn đề là, sẽ có nhiều phụ nữ tuyệt sắc hồi hộp trong khi Bill Clinton nằm trên bàn giải phẫu, chỉ vì sợ các bác sĩ nhận ra hình ảnh các cô ẩn giấu nơi nào trong tim của Bill.
       Thiền, hóa ra cũng ích lợi. Nhưng hẳn nhiên không phải là Bill tới sớm. Bởi vì Tổng thống Barack Obama đã tập Thiền từ lâu rồi, ngay từ khi còn là một Thượng nghị sĩ ở Illinois vậy.
 
     * 
Tổng thống Nga Putin không quên tập thiền
 

Tác giả bài viết: TRẦN KHẢI

Nguồn tin: www.thegioinguoiviet.net

Tổng số điểm của bài viết là: 61 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây