Bác Hồ và Thiền định

Thứ hai - 14/01/2013 08:51

Bác Hồ và Thiền định

Trong lịch sử tư tưởng Việt Nam, tư tưởng thành văn và cả tư tưởng truyền miệng đều nói đến những nhà tư tưởng lớn có khả năng tiên tri về thời cuộc, về thế sự,… như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trãi, v.v,… đã được nhân dân ta tôn vinh như những vị Thánh. Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, được UNESCO công nhận, cũng được nhân dân ta coi là "nhà tiên tri" bởi Người đã dự báo nhiều sự kiện đem lại niềm tin và lợi ích cho dân tộc Việt Nam.

          Trong lịch sử tư tưởng Việt Nam, tư tưởng thành văn và cả tư tưởng truyền miệng đều nói đến những nhà tư tưởng lớn có khả năng tiên tri về thời cuộc, về thế sự,… như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trãi, v.v,… đã được nhân dân ta tôn vinh như những vị Thánh. Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, được UNESCO công nhận, cũng được nhân dân ta coi là "nhà tiên tri" bởi Người đã dự báo nhiều sự kiện đem lại niềm tin và lợi ích cho dân tộc Việt Nam.
 
 
Bác Hồ ngồi Thiền trong hang đá  -  Ảnh: Tư liệu của Nhà văn Sơn Tùng.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người kiên trì luyện tập đến thông thiền nhập định và đã đạt tới minh triết. Bác có thể Thiền ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi tư thế từ đi, đứng đến nằm,...
          Đồng chí Đặng Tính, nguyên Chính uỷ Quân chủng Phòng không Không quân đã có câu chuyện đăng trên Báo Tiền phong, số ra ngày 11/8/1996  kể lại một kỷ niệm sâu sắc:
          “Ngày sung sướng hạnh phúc nhất... nhớ nhất là ngày đưa Bác về thăm quê... đêm đó, mình trăn trở không sao ngủ được... mở bừng mắt trời đã hửng đông... mình ngồi dậy, Bác cười:
          - Hôm qua lạ nhà, chú không ngủ được hả?
          Mình giật mình, sao Ông cụ lại biết được nhỉ? Bác cười cười:
          - Bác ngủ nhưng lại là Thiền, nhập định đó, Bác hiểu thấu cả” 
.
          Kể cả trong những năm chiến tranh ác liệt, Bác vẫn luyện tập Thiền. Nhà văn Sơn Tùng đã có được một bức ảnh độc nhất vô nhị chụp Bác đang ngồi Thiền trong hang đá.
          Lối sống của Bác chính là lối sống của một nhà tu hành Thiền định, thể hiện qua sự nhân từ, giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm và đặc biệt là tình yêu thương mọi người. Quan sát từ góc độ hào quang năng lượng có thể thấy hào quang của Bác rất rộng, chính vì vậy những lời nói của Bác luôn tràn đầy tình yêu thương và đi vào lòng người. Đó cũng là lý do những người sống gần Bác được cộng hưởng bởi hào quang ấy luôn cảm thấy tình yêu, sự gần gũi và bình yên.
          Có thể cảm nhận rõ chất Thiền trong14 lời khuyên về nguyên tắc ứng xử của Bác:
          Điều 1:  Suy nghĩ trước khi nói.
          Điều 2:  Kiên quyết khi thi hành.
          Điều 3:  Thận trọng khi cầm bút.
          Điều 4:  Bình tĩnh sáng suốt lúc nguy nan.
          Điều 5:  Nhẫn nại ôn hòa khi tức giận.
          Điều 6:  Nguyên tắc quá mất việc.
          Điều 7:  Thẳng thắn quá mất lòng.
          Điều 8:  Giải  quyết khéo léo từng trường hợp.
          Điều 9:  Gác việc riêng mưu sự nghiệp.
          Điều 10:  Bỏ đa sầu đa cảm để đời vui.
          Điều 11:  Vui vẻ là liều thuốc sống.
          Điều 12:  Vui vẻ phấn đấu mới hăng.
          Điều 13:  Vui vẻ mới gần quần chúng.
          Điều 14:  Vui vẻ mới giàu tình cảm.

 
 
Cả gia đình bác Vũ Kỳ tập môn Dưỡng sinh Trường Sinh học,
Bác Vũ Kỳ (áo nâu) đang được điều chỉnh năng lượng (phụ bệnh). 

          Do Thiền định, tri giác cao cấp được khai mở nên Chủ tịch Hồ Chí Minh có khả năng tiên tri những sự kiện cách mạng Việt Nam và thế giới theo thời gian định trước vài năm hoặc hơn chục năm. Khác với nhiều nhà tiên tri trên thế giới, Bác có thể được coi là một Thiền sư hành Đạo, trực tiếp chỉ đạo, trao trọng trách cho người cộng sự, các tướng lĩnh chuẩn bị thế trận chiến đấu cẩn thận đến từng chi tiết, phù hợp mỗi giai đoạn cách mạng khác nhau. Một số lời tiên tri lớn đã thành sự thực của Hồ Chủ tịch có thể kể đến như: Trung Quốc sẽ trở thành nước xã hội chủ nghĩa và bắt tay với Liên Xô; chủ nghĩa tư bản tấn công nước Nga Xô Viết; chiến tranh ở Thái Bình Dương và thực dân Pháp sẽ khai thác xứ thuộc địa Đông Dương một cách tàn khốc hơn; Hítle tấn công Liên Xô và sự ra đời của hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa; năm 1945 nước Việt Nam độc lập; Mỹ xâm lược Việt Nam; đế quốc Mỹ đem B52 đánh phá Hà Nội và chịu thua trên bầu trời Hà Nội; năm 1975 nước nhà thống nhất; tiến trình kết thúc chiến tranh ở Việt Nam là "Mỹ cút" rồi "ngụy nhào"...
          Chịu ảnh hưởng sâu sắc từ lối sống và tư tưởng của Người, nhiều vị lãnh đạo cao cấp thân cận bên Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luyện tập Thiền như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hiện nay, cả gia đình ông Vũ Kỳ – nguyên thư ký của Bác – cùng Thiền theo phương pháp của bộ môn Trường Sinh học Dưỡng sinh.
 
Nguồn:
1. Nguyễn Đức Đạt: Tư tưởng biện chứng Hồ Chí Minh, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2007. 
2. Hồ Chí Minh toàn tập. 
3. Côbêlép: Đồng chí Hồ Chí Minh, NXB Thanh niên, Hà Nội, 1985. 
4. Báo Tuổi trẻ Chủ nhật, số 19, ngày 09-5-1999. 
5. Tư liệu của bộ môn Trường Sinh học Dưỡng sinh. 
6. Một số nguồn tư liệu khác từ Internet.

   * Mời xem bài:  "Ngồi Thiền cùng tướng Giáp

Tác giả bài viết: Đ. THU (Tổng hợp)

Nguồn tin: TRƯỜNG SINH HỌC DƯỠNG SINH

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 228 trong 54 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 54 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Hoàng Tiến Nhẫn

  Tôi thấy cảm nhận của một vị tu sĩ Phật giáo khá hay trong một bài thuyết pháp trước các Phật tử, tôi mạo muội gửi lên đây mọi người cùng chia sẻ:
  Đất nước mình có cái hay là dân mình có Bác Hồ. Tôi không rành về chính trị, nhưng khách quan mà nói thì Bác Hồ vẫn là tấm gương sáng về đời sống giản dị, mặc dù Bác là một vị lãnh tụ đứng đầu của một quốc gia. Ðất nước mình thời kỳ đó còn nghèo, nhưng mà Bác Hồ vẫn rất đơn giản, sống rất giản dị so với các vị lãnh tụ trên thế giới. Bác Hồ là người sống vô cùng đơn giản, ăn uống thì đạm bạc, vì Bác tu mà. Có một điều bí mật mà sau này nhiều người mới biết là mỗi đêm Bác Hồ vẫn thường hay ngồi thiền. Khi Bác chết, lục trong hành trang của Bác không có cái gì hết, chỉ có cái xâu chuỗi và cuốn Kinh Lăng Già tâm ấn bằng chữ Nho.
  Bác Hồ vẫn ngồi thiền – Ông Võ Nguyên Giáp nói cho biết như vậy. Bác Hồ là một Thiền sư có trực giác rất là mạnh, nhưng đời sống đơn giản, nghĩa là sống như một nông dân bình dị. Cho nên những người mà càng xa hoa sang trọng, những lãnh tụ của các quốc gia tới thăm Bác, mà tới thăm cái nhà riêng đều nể trọng con người lãnh tụ bình dị, mặc áo nâu, đi dép cao su, dạo quanh cái bờ hồ (ao cá) làm những công việc rất đơn giản,… Nhưng mà chính con người giản dị đó lại là con người quyết định vận mệnh của đất nước, của bao nhiêu triệu con người.
  Tôi có quen một ông là sĩ quan cao cấp ở miền Bắc. Ông này từ nhỏ tới lớn không hề biết chùa chiền là gì hết, cũng có khi rảnh ổng vô chùa chơi. Khi lớn lên ổng đi bộ đội làm phi công lái máy bay, rồi ổng làm chỉ huy, chức vụ về quân sự cũng khá cao. Sau này ổng rất là mộ đạo, khi ổng vào Nam, ổng đi thăm chùa này chùa kia thì ổng thích lắm, thích cái không khí tu hành của người dân trong miền Nam. Nhưng mà có lần ổng tâm sự: Coi vậy chớ, nhiều vị tu hành trong đây vẫn không học theo được đời sống giản dị của Bác Hồ. Như về giáo lý thì có thể các thầy rất là cao và hiểu biết nhiều về tu tập,… Nhưng riêng về đời sống thì không bằng Bác Hồ. Bác Hồ sống rất giản dị…
  THÍCH CHƠN QUANG

   Hoàng Tiến Nhẫn  hoangtiennhan@gmail.com  14/01/2013 20:52
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây