Thiền giúp dạy con từ trong… bụng mẹ

Thứ bảy - 28/09/2013 05:58

Thiền giúp dạy con từ trong… bụng mẹ

Hành trình chín tháng mười ngày mang thai là khoảng thời gian căng thẳng đối với không ít thai phụ. Để thai kỳ êm đẹp với mẹ và tốt cho sự phát triển của con, Bác sỹ Đỗ Hồng Ngọc đã khuyên các thai phụ chuẩn bị làm mẹ hãy tìm đến Thiền.

          Hành trình chín tháng mười ngày mang thai là khoảng thời gian căng thẳng đối với không ít thai phụ. Để thai kỳ êm đẹp với mẹ và tốt cho sự phát triển của con, Bác sỹ Đỗ Hồng Ngọc đã khuyên các thai phụ chuẩn bị làm mẹ hãy tìm đến Thiền.
 

          Với người nghén nặng, thân thể và tinh thần luôn trong tình trạng mỏi mệt nên họ khó tập trung làm tốt công việc của mình hay đảm bảo các sinh hoạt hằng ngày. Thiền là một biện pháp giúp giải tỏa những căng thẳng này. Bác sỹ Đỗ Hồng Ngọc, Trưởng bộ môn Khoa học hành vi và Giáo dục sức khỏe, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP. Hồ Chí Minh nhận định: Trong thời kỳ mang thai, Thiền không chỉ mang lại lợi ích cho riêng thai phụ mà có cả sự "thụ hưởng" của thai nhi. Thiền giúp người mẹ giảm stress, giảm triệu chứng ốm nghén, giải tỏa các cơn mất ngủ, táo bón, mệt mỏi, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, tăng các hormone hữu ích (endorphine) giảm đau, giảm các hormone có hại (cortisol, epinephrine), tăng khả năng tiết sữa, giảm tình trạng tăng huyết áp, tránh được nguy cơ tiền sản giật.
          Thiền trong quan niệm của nhiều người là tư thế "Thiền khuôn mẫu" kiết già, bán già (ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng thành tư thế hoa sen). Nhưng, với các chuyên viên y tế, Thiền là thời điểm thân tâm an lạc, thư giãn, tĩnh lặng nhờ các kỹ thuật đơn giản như thở bụng và kiểm soát hơi thở. Vì vậy, có thể "Thiền khi đang rửa chén", "Thiền khi nghe nhạc"…
          Khi thai lớn, Thiền sẽ giúp thai phụ cảm nhận được các cơn gò, hiểu được những cơn co thắt nên sẽ biết vận dụng liệu pháp thở đúng cách để vượt qua những khó chịu. Thiền giúp tác động lên nhau thai, tăng cường chuyển tải ô-xy, các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Thiền cũng giúp tăng cường mối quan hệ kết nối giữa mẹ và con – một hình thức thai giáo (dạy thai từ trong bụng mẹ); giúp người mẹ tự tin với vai trò làm mẹ, nuôi con...

Nguồn tin: www.phunuonline.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 131 trong 32 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 32 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây