Phát động phong trào Thiền trị bệnh

Thứ ba - 22/10/2013 18:42

Phát động phong trào Thiền trị bệnh

Phương pháp THIỀN TRỊ BỆNH hiện đang được cổ động mở những lớp đào tạo khắp nơi tại Việt Nam. Đó là Thiền nâng cao sức khỏe cho toàn dân. Mở những khóa dạy Thiền, để nâng cao sức khỏe cho đồng bào, bởi Thiền là phương pháp trị bệnh không dùng thuốc, không những chữa thân bệnh mà can thiệp luôn cả tâm bệnh.


          Phương pháp THIỀN TRỊ BỆNH hiện đang được cổ động mở những lớp đào tạo khắp nơi tại Việt Nam. Đó là Thiền nâng cao sức khỏe cho toàn dân. Mở những khóa dạy Thiền, để nâng cao sức khỏe cho đồng bào, bởi Thiền là phương pháp trị bệnh không dùng thuốc, không những chữa thân bệnh mà can thiệp luôn cả tâm bệnh.
         Ngày xưa, mỗi chùa là một bệnh xá, cỏ đủ: Đông Y, thuốc Nam, châm cứu,… Ngày nay, mỗi một Phật Tử, mỗi cá nhân cũng nên là một Lương Y tự trị bệnh cho chính mình và cứu độ tha nhân bằng phương  pháp THIỀN TRỊ BỆNH.
          Hiện nay tại Hoa Kỳ cũng như các quốc gia tiên tiến khác đều đưa Thiền vào một trong những hoạt động Y Tế để trị bệnh. Chúng tôi có ghé qua Portland Hospital, bang Oregon Hoa kỳ. Tại bệnh viện này có riêng một khoa chuyên về Thiền trị bệnh. Tại Cộng hòa Liên bang Đức, thành phố Toebingen có khoa chữa bệnh bằng Thiền và có luôn máy phân hình và đo hoạt động của não bộ PET (Positron Emission Tomography).
        Hiện nay phong trào học Thiền rầm rộ phát triển khắp nơi. Con gái Đại tướng Westmoreland quy y theo đạo Phật ăn chay ngồi Thiền; vợ chồng phó Tổng Thống Gore cũng ngồi Thiền; đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng ngồi Thiền để nâng cao sức khỏe và giải tỏa những căng thẳng.
          Vậy Thiền là gì? Lợi ích của Thiền như thế nào?
          Nói một cách giản dị: Thiền là làm lặng yên cái trí, nhờ hít vô thở ra theo đúng kỹ thuật. Sự ích lợi của Thiền không thể nghĩ bàn, nó bao la vô tận,… Ai cũng biết Đức Phật đắc đạo là nhờ Thiền định, không có Thiền thì không có Phật Giáo. Tác dụng của Thiền làm bộ óc tăng thêm chất xám, sáng tạo, tâm trí vui vẻ, thanh tịnh, giải tỏa những căng thẳng lo âu, phiền muộn.
          Cũng trong những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế k‎ỷ 21 này, một số nhà khoa học và nhất là các nhà sinh lý ‎học, giải phẫu học và cơ thể học đã khởi động đào sâu, xoáy mạnh nghiên cứu rộng sâu hơn về vai trò kỳ diệu của một số cơ quan, huyệt mạch hoặc những vùng trong não bộ con người. Như Tuyến Tùng Pineal gland nằm sâu trong não có một vai trò hết sức quan trọng về sự phát triển sức khỏe cũng như tâm linh.
          Nghiên cứu cho thấy khi một người có Tâm loạn động, giận dữ, hệ thống Não sản xuất ra chất độc tố: Nori (Norepinephrine). Chất độc này như thuốc rầy vậy, làm tinh thần căng thẳng (stress).
          Các nhà tâm sinh lý‎ học nghiên cứu cho thấy 60% bệnh lý là do stress tạo ra. Nhờ Thiền định giải tỏa nhanh stress. Máy PET cũng cho biết, nghiên cứu Y tế khoa học cũng cho thấy khi ngồi Thiền những tác dụng của hệ thống não bộ sản xuất ra những kháng chất:
          - DOPAMINE: khống chế các tế bào ung thư và trị được những bệnh quái ác.
          - MELATONIN: Tăng chất xám, bổ não, củng cố bộ óc.
          - ENDORPHINS: Chất giảm đau
          - ACETYLCHOLINE: làm điều hòa lục phủ, ngũ tạng, cơ thể linh hoạt
          - INTERFERON: Do tế bào cơ thể sanh ra, ngăn ngừa không cho các viruses phát triển chống ung thư. Và, nhiều kháng chất nữa.
     Các kháng chất, các nhà khoa học gọi chung là PNI: PSYCHONEUROMMUNOLOGY,  tạm dịch là:  Năng lượng Tinh thần, hoặc là: Năng lượng Siêu  nhiên.
          “Khoa học chứng minh rằng, Thiền đem lại sự quân bình cho cả hai phần phải và trái của khối óc, quân bình các mãnh lực âm dương trong cơ thể.
          Tài liệu khoa học nghiên cứu cũng cho thấy, mối tương quan giữa Thiền định và sự rung động của bộ óc như sau: Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc trong sở, có nhiều vấn đề, như bị xếp la rầy, có nhiều vấn đề cần giải quyết, đầu óc bạn bối rối, bực bội, rồi điện thoại reo, bạn phải trả lời, trả lời chưa xong điện thoại khác lại reo lên nữa, văn thư đưa tới, nhìn vào thời khóa biểu, sẵn có buổi  họp xảy ra trong vài phút, bạn lo lắng, việc trong sở, việc tại nhà,v.v….
          Trong tình trạng đó, nếu có một máy đo điện não đồ ELEC trocephalograph đo mức rung động làn sóng trong óc bạn thì máy EG ghi nhận sự rung động ở mức 22 chu kỳ trong một giây hay ở mức BETA.
          Sau khi đi làm trở về nhà ăn uống, tắm rửa nghỉ ngơi thoải mái cho xả giãn thì rung động ở óc sẽ hạ thấp xuống khoảng 10 chu kỳ trong 1 giây hay ở mức ALPHA.
          Nếu ngồi Thiền tập trung tư tưởng vào một hình ảnh đẹp như một bông hoa,… hay quán niệm hơi thở, thể xác bạn ngồi yên bất động, tâm trí lặng yên, không bị những tư tưởng lộn xộn, xâm nhập thì mức độ rung động của làn sóng trí óc sẽ được ghi nhận khoảng 4 chu kỳ trong 1 giây hay ở mức THETA.
          Nếu bạn là một hành giả đã Thiền định nhiều năm, nhập Thiền dễ dàng, mức tập trung hoàn hảo, đạt đến trạng thái hòa nhập trọn vẹn, không còn phân biệt chủ thể hay đối tượng thì mức rung động của bộ óc sẽ vào khoảng 2 chu kỳ trong 1 giây hay ở mức DELTA.
          Khi nhập vào trạng thái siêu đẳng của Đại  Định (SAMADHI) toàn thân đắm chìm  trong an lạc tuyệt vời, bỏ lại đằng sau cái giới hạn vật chất, thì tiến đến mức ra ngoài DELTA; ra ngoài tầm mức mà kỹ thuật não điện đồ EG không còn đo được nữa. Tình  trạng tâm thức siêu đẳng này thì chỉ người đã đạt đến trạng thái đó mới biết, lúc đó Chân ngã cảm nhận được nó.”
              (Theo THIỀN ĐỊNH và KHOA HỌC – Darshani Deane/ Nguyên Phong.)
          Như vậy, Thiền định tháo gỡ các tấm màn vô minh, vẫn che mắt chúng ta, từ bao lâu nay, để biết chính mình thực sự là ai, đồng thời khi ta làm chủ được cái Tâm thì cánh cửa sức khỏe tự nhiên được bật tung ra.
          Do đó, đứng vào gốc độ khoa học, Thiền mang lại sức khỏe làm cho trí tuệ được thăng hoa, sáng tạo, thông minh hơn,… Đặc biệt là giảm y phí cho đồng bào, bớt gánh nặng Y tế cho nhà nước,…
          Trên cơ sở khoa học đó, chúng tôi xin phép đề nghị các ngành, các cấp khắp nơi tạo điều kiện cho phong trào THIỀN TRỊ BỆNH sớm khởi động nhịp nhàng cho cả 3 miền đất nước và sớm gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp.

Tác giả bài viết: HUỆ LỘC

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 107 trong 26 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 26 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây