Ngồi thiền giúp giảm huyết áp và hạn chế các vấn đề về bệnh tim mạch

Thứ sáu - 07/08/2015 05:08

Ngồi thiền giúp giảm huyết áp và hạn chế các vấn đề về bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí huyết áp Hoa Kỳ, những sinh viên đại học dành ít nhất 30 phút/ngày để ngồi thiền, sẽ giúp giảm huyết áp. Những sinh viên đó cũng giảm được sự kiệt quệ về tinh thần, sự lo lắng và chán nản.

     Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí huyết áp Hoa Kỳ, những sinh viên đại học dành ít nhất 30 phút/ngày để ngồi thiền, sẽ giúp giảm huyết áp. Những sinh viên đó cũng giảm được sự kiệt quệ về tinh thần, sự lo lắng và chán nản.
     Nghiên cứu được tiến hành trên 298 sinh viên khỏe mạnh bị hoặc không bị cao huyết áp từ các trường đại học trong hoặc xung quanh Washington, trung bình dưới 26 tuổi, 40% là nam. Những sinh viên này được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm ngồi thiền hoặc không.
     Trong số 207 sinh viên vẫn tiếp tục tham gia nghiên cứu 3 tháng sau đó, những người trong nhóm ngồi thiền có sự giảm nhẹ huyết áp trong khi những sinh viên nhóm còn lại có sự tăng nhẹ huyết áp trung bình so với ban đầu. Những sinh viên nhóm ngồi thiền cũng giảm rõ rệt sự rối loạn tinh thần tổng thể cũng như sự lo lắng, chán nản, bực bội và thái độ chống đối. Họ cũng có kỹ năng đương đầu với khó khăn cao hơn mức chuẩn và những sinh viên nhóm không ngồi thiền.


 
     Các nhà khoa học cũng đánh giá 48 sinh viên ngồi thiền và 64 sinh viên không ngồi thiền, những sinh viên này đều bị huyết áp cao (trên 130/85 mmHg) hoặc có nguy cơ bị huyết áp cao. Kết quả là những sinh viên ngồi thiền có huyết áp giảm rõ rệt, còn những sinh viên không ngồi thiền lại có huyết áp tăng.
     Những người có bệnh tim có thể cải thiện cả về tinh thần và thể chất bằng sự trợ giúp của phương pháp ngồi thiền. Trong kỹ thuật thiền, người thực hành ngồi một cách thoải mái, mắt nhắm và lẩm nhẩm một vài từ hoặc một câu để giúp cơ thể và tinh thần thanh thản. Nghiên cứu được tiến hành trên 23 người Mỹ gốc Phi từ 55 tuổi trở lên bị bệnh tim với các dấu hiệu mạn tính khi tim không có khả năng bơm máu đến những nơi cần thiết trên cơ thể. Bằng các biện pháp điều hòa tim, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là TS. Ravishankar tại Trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết, họ đã cải thiện được các triệu chứng trầm cảm và chất lượng cuộc sống nhờ học được những kỹ thuật thiền định. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng quá trình điều hòa này tác động lên hệ thần kinh theo cách thay đổi một số chức năng của cơ thể như thở, co giãn mạch máu hay điều tiết hormon gây áp lực.
     Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia vừa khám phá ra rằng ngồi thiền có thể giúp cải thiện bệnh suy tim. Họ đã tiến hành nghiên cứu trên 23 bệnh nhân người Mỹ gốc Phi mắc bệnh suy tim sung huyết. Và lựa chọn ngẫu nhiên một nửa để tham gia điều trị bằng việc ngồi thiền, với tổng thời gian điều trị là 6 tháng. Theo ThS. Robert Schneider – chủ nhiệm đề tài, việc ngồi thiền đã cải thiện rõ rệt khả năng hoạt động của tim khi kiểm tra bằng test vận động 6 phút và nhất là số bệnh nhân tập thiền phải quay trở lại viện điều trị giảm rõ rệt.
     Chỉ với việc ngồi thiền vài chục phút một lần, mỗi ngày đều đặn 2 lần. Những bệnh nhân suy tim hoàn toàn có thể tự cải thiện tình trạng bệnh tật của mình mà không phải lệ thuộc hoàn toàn vào thuốc.
     Dẫu sao việc tiếp tục nghiên cứu vẫn phải được tiến hành để tìm ra những lợi ích chắc chắn của biện pháp thiền này.
 

Tác giả bài viết: DS. NGÔ THỊ THU TRANG

Nguồn tin: Reuters Health

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 122 trong 28 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 28 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây