Ngồi thiền giữ cho não luôn trẻ!

Chủ nhật - 02/08/2015 18:12

Ngồi thiền giữ cho não luôn trẻ!

Não là một trong những cơ quan quan trọng nhất, chi phối mọi hoạt động của cơ thể và phương pháp thiền sẽ giúp cho bộ não luôn trẻ trung, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.

       Não là một trong những cơ quan quan trọng nhất, chi phối mọi hoạt động của cơ thể và phương pháp thiền sẽ giúp cho bộ não luôn trẻ trung, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.

Tập thiền giúp bảo vệ não bộ khỏi lão hóa.
 
       Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Trường Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã tìm hiểu cụ thể mối liên quan giữa tuổi tác với khối lượng chất xám của não. Họ đã tiến hành so sánh tình trạng não của hai nhóm: Nhóm thứ nhất gồm 50 người luyện tập thiền trong nhiều năm và nhóm thứ hai gồm 50 người không tập thiền. Mỗi nhóm người tham gia trong nghiên cứu này bao gồm 28 người đàn ông và 22 phụ nữ, có độ tuổi từ 24 – 77 tuổi. Trong đó, những người trong nhóm thứ nhất đã thường xuyên ngồi thiền từ 4 – 46 năm, với khoảng thời gian trung bình là 20 năm.
       Tiến sĩ Florian Kurth – tác giả nghiên cứu, Trung tâm Brain Mapping (UCLA), cho biết: "Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này với mục đích xem xét tầm ảnh hưởng của ngồi thiền bao trùm toàn bộ não bộ của con người như thế nào". Kết quả nghiên cứu cho thấy, tất cả số người tham gia đều bị tổn thất chất xám khi lớn tuổi. Tuy nhiên, so với nhóm người thường xuyên tập thiền, nhóm người không tập thiền có khối lượng chất xám của não bị giảm nhiều hơn.
       Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã tìm thấy mối tương quan nghịch giữa khối lượng chất xám và độ tuổi trong cả hai nhóm người tham gia. Tuy nhiên, phần lớn các khu vực chất xám trong não bộ của những người thường ngồi thiền được bảo vệ tốt hơn và ít bị tổn thất hơn. Mặc dù phát hiện có mối liên quan mạnh mẽ giữa thiền định với việc bảo vệ chất xám trong não, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được cơ chế ảnh hưởng.
       Năm 2012, một nghiên cứu tương tự cũng được tiến hành tại UCLA cung cấp bằng chứng rằng, tập thiền đã tăng nếp nhăn não (còn được gọi là gyrification). Theo các nhà nghiên cứu, người càng có nhiều nếp nhăn não càng có khả năng xử lý các thông tin nhanh hơn.
 

Tác giả bài viết: TIỂU BẮC

Nguồn tin: Huffingtonpost

Tổng số điểm của bài viết là: 52 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây