Đừng bỏ qua các lợi ích quan trọng khi thư giãn

Chủ nhật - 11/08/2013 18:49

Đừng bỏ qua các lợi ích quan trọng khi thư giãn

Cơ thể và não bộ thường không phải hoạt động quá sức mỗi khi thân chủ đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy thư giãn hoàn toàn sẽ làm nảy sinh hàng loạt phản ứng gen và mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe.

          Cơ thể và não bộ thường không phải hoạt động quá sức mỗi khi thân chủ đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy thư giãn hoàn toàn sẽ làm nảy sinh hàng loạt phản ứng gen và mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe.
          Khi con người thư giãn bằng cách dùng những kỹ thuật về thiền như hít thở sâu, tập yoga hoặc cầu nguyện, các gen trong cơ thể sẽ chuyển đổi sang một trạng thái khác, chẳng hạn như: gen chống lại tác động của stress được kích hoạt, hay cảnh báo cho những ai thường lo lắng khi điều khiển xe rằng hãy ngồi ghế sau ô tô. Một nghiên cứu mới đây còn cho thấy việc luyện tập các kỹ thuật thư giãn trong thời gian dài có thể làm tăng đáng kể những lợi ích về gen.
         Tiến sĩ Herbert Benson, giám đốc danh dự của Viện Benson Henry, Phó Giáo sư Y khoa của Trường Y Harvard, đã đưa ra khái niệm “phản ứng thư giãn” vào đầu những năm 70 thế kỷ XX. Ông cho biết: "Chúng ta sở hữu trong mình khả năng chống lại những tác hại của stress từ khi mới sinh và nghiên cứu này đã chỉ ra một cơ sở di truyền rất đơn giản: các chuyên khu gen sẽ thay đổi khi con người gợi lên loại phản ứng thư giãn này".
          Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã tìm ra mối liên hệ giữa phản ứng thư giãn bên cạnh việc giảm thiểu mức độ stress cũng như ngăn ngừa bệnh huyết áp. Những phát hiện này hoàn toàn trùng khớp với nghiên cứu của Benson trước đó vào năm 2008. Chuyên gia Golubic cũng đồng quan điểm khi cho rằng: "Những người thường xuyên tập thiền sẽ có tâm trạng tốt hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng và ngủ ngon hơn".
          Gen liên quan đến việc sản xuất insulin cũng bị ảnh hưởng vì các phản ứng thư giãn thúc đẩy nồng độ hoóc-môn đồng thời tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng. "Insulin tạo điều kiện cho glucose đi sâu vào tế bào và ty thể được thuận lợi hơn" – Golubic nhận xét.
          Các nhà nghiên cứu thấy rằng việc gen lười hoạt động có mối liên hệ đến chứng viêm nhiễm, cụ thể là những gen này đã “tung hoành” quá mức ở các bệnh nhân bị tăng huyết áp, bệnh tim và ung thư. Dữ liệu cho thấy thiền định hoặc thường xuyên thư giãn có thể giảm nhẹ hoạt động của các gen xấu này và tăng khả năng chống lại một số quá trình sinh lý gây nên tình trạng trên.


 
          Những người tập thiền lâu năm thường thể hiện nhiều thay đổi hơn so với người mới bắt đầu tập. Tuy nhiên, những người mới này lại có khá nhiều chuyển biến chỉ sau 2 tháng tập thiền. “Càng đánh thức phản ứng thư giãn trong thời gian càng lâu, con người sẽ chứng kiến nhiều thay đổi hơn nữa” – Benson nhận xét.
          Trên thực tế, không có một cách thức cụ thể hay phương pháp tốt nhất nào giúp con người đạt được trạng thái thư giãn. Mỗi cá nhân sẽ phải tìm cho mình một đáp án phù hợp nhất và hãy an tâm rằng lợi ích mang lại sau đó luôn giống nhau. Benson cho biết: "Thông thường, chúng ta dùng hai bước sau để gợi lên phản ứng thư giãn: Một là sự lặp lại. Đó có thể là một từ, âm thanh, lời cầu nguyện, cụm từ hoặc chuyển động nào đó. Bước thứ hai là khi những ý nghĩ khác đến quấy rầy tâm trí, hãy bỏ qua chúng và quay trở lại với bước một".
          Benson khuyến khích mọi người luyện tập kỹ thuật trên từ 10 đến 20 phút, ít nhất mỗi ngày một lần. Ông nói thêm: "Nó phải là một thói quen hàng ngày. Mọi người đã làm điều đó trong hàng thiên niên kỷ. Chúng tôi chỉ cần đưa ra cơ sở khoa học để chứng minh giá trị của nó".
 

Nguồn tin: www.womenshealthvn.com

Tổng số điểm của bài viết là: 100 trong 24 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 24 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây