Bệnh đau khớp vai

Thứ hai - 20/01/2014 05:40

Bệnh đau khớp vai

Đau khớp vai có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm các nguyên nhân do tổn thương xương, khớp vai và phần mềm quanh khớp vai. Viêm khớp vai chỉ tổn thương phần mềm quanh khớp gồm cơ, gân, bao gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu, hay gặp hơn và không bao gồm các tổn thương của xương và diện khớp vai (ổ chảo và đầu trên xương cánh tay). Đau khớp vai có thể xảy ra sau chấn thương, lao động nặng, thể thao gắng sức, thay đổi thời tiết,…

          Đau khớp vai có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm các nguyên nhân do tổn thương xương, khớp vai và phần mềm quanh khớp vai.

          Viêm khớp vai hiểu theo y học hiện đại
          Thuật ngữ đau quanh khớp vai dùng để chỉ tổn thương phần mềm quanh khớp gồm cơ, gân, bao gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu, hay gặp hơn và không bao gồm các tổn thương của xương và diện khớp vai (ổ chảo và đầu trên xương cánh tay). Đau khớp vai có thể xảy ra sau chấn thương, lao động nặng, thể thao gắng sức, thay đổi thời tiết,…
 
 
 
          Viêm khớp vai là thuật ngữ dùng để chỉ chứng viêm mô mềm ở vùng khớp vai, bao gồm gân, cơ, dây chằng, màng khớp. Triệu chứng chủ yếu là đau khớp vai, các hoạt động bị trở ngại. Bệnh này thường gặp ở những người 40 tuổi trở lên, nữ nhiều hơn nam, thường bị một bên, rất ít khi bị hai bên cùng một lúc. Biểu hiện ở thời kỳ đầu chỉ đau nhức là chính, hoặc chỉ đau âm ỉ và khó chịu ở khớp vai; Sau đó cơn đau tăng dần, nhất là về đêm, thường ảnh hưởng đến giấc ngủ, khớp vai hoạt động cũng bị hạn chế dần, cuối cùng dẫn tới đau cứng khớp không cử động được. Đây là quá trình viêm xảy ra ở khớp vai do giảm tưới máu ở vùng này, viêm không có vi trùng.

          Viêm khớp vai hiểu theo y học cổ truyền
          Đông y cho rằng: Con người bước qua tuổi trung niên thì dương khí hư suy, chính khí suy tổn, can thận bất túc, khí huyết hư nhược, vinh vệ thất điều, dẫn đến cân mạch, cơ nhục thất dưỡng, nếu bị nhiễm thêm phong hàn thấp tà, dễ khiến cho khí huyết ngưng trệ, kinh mạch không thông nên dễ phát sinh bệnh này.
          1/- Chính khí hư suy: Người ta thường nói “thất thất thận khí suy” (bảy lần bảy bằng 49 tuổi, thận khí suy), con người đến khoảng 50 tuổi, tinh khí can thận bắt đầu hư suy, hoặc lao động nặng nhọc quá độ, hoặc bị bệnh lâu ngày cơ thể hư nhược, khí huyết bất túc, cân mạch không được tư dưỡng, lâu ngày cân mạch co quắp, dễ gây nên bệnh.
          2/- Tà khí xâm nhập: Ở những nơi ẩm thấp, mưa gió, hoặc ngủ để mình trần đều dễ bị ngoại tà xâm nhập, hàn thấp lưu trệ ở cân mạch, làm cho khí huyết ngưng trệ, cân mạch co quắp gây nên đau.

          Những biểu hiện lâm sàng của chứng viêm khớp vai
          1/- Đau nhức vùng vai: Ban đầu vùng vai đau nhức từng cơn, bệnh phần nhiều phát triển chậm, sau đó cơn đau tăng dần, đau nhói hoặc đau như dao cắt và ngày càng liên tục hơn. Một khi thời tiết thay đổi, trái gió trở trời thường hay mệt mỏi và càng đau nhiều hơn, cơn đau lan lên đến cổ và ra vùng tay (nhất là vùng khuỷu tay). Khi vùng vai bị va chạm hay bị kéo giãn đột ngột, thường gây đau dữ dội tựa như bị gãy xương.
          2/- Khớp vai hoạt động bị hạn chế: Khớp vai hoạt động theo phía nào cũng đều bị hạn chế, nhất là quay lật tay ra phía ngoài, vào trong và đưa lên trên. Khi bệnh tình tiến triển, do lâu ngày ít hoạt động nên khớp bị dính liền giữa màng khớp và mô mềm chung quanh, lực cơ giảm yếu dần, bệnh nhân làm các động tác như chải đầu, rửa mặt, mặc áo đều khó khăn. Nếu bị nặng thì khả năng hoạt động của khớp khuỷu cũng bị ảnh hưởng, khi co khuỷu các ngón tay không thể sờ đến được vùng vai cùng bên, nhất là khuỷu tay, sau khi duỗi ra sau khó thể co lại.
          3/- Sợ lạnh: Vai bị bệnh thì cơ thể thường sợ lạnh, cho dù trời nắng nóng, bệnh nhân cũng không dám để hở vai.
          4/- Đè đau: Ở vùng khớp vai bị bệnh có điểm đè đau rõ rệt, một số ít bệnh nhân có điểm đè đau lan rộng ở mô mềm chung quanh khớp vai.
          5/- Cơ bắp co rút và teo nhỏ: Một số cơ ở chung quanh khớp vai như cơ tam giác vai ở thời kỳ đầu có thể bị co rút, về sau bị teo do ít hoạt động, mỏm vai nhô lên, tay đưa lên và gập lui sau không tiện, lúc này triệu chứng đau nhức lại giảm.
          6/- Kiểm tra X-Quang và các xét nghiệm khác: X-Quang khớp đa số bình thường, ở giai đoạn sau, một số bệnh nhân có hiện tượng chất xương bị xốp, hóa vôi ở dưới mỏm vai, nhưng không bị phá hủy. Các xét nghiệm khác đều bình thường.
          Hướng điều trị là kháng viêm để điều trị triệu chứng, tập vật lý trị liệu và có thể dùng thêm các loại thuốc tăng tăng tuần hoàn ngoại biên. Vận động nặng cần hạn chế ở giai đoạn cấp, ở giai đoạn sau phải tập vật lý trị liệu hay châm cứu và học cách vận động đúng. Bệnh rất hay tái phát. Viêm quanh khớp vai không có điều trị đặc hiệu, thường phối hợp nhiều biện pháp như điều trị nguyên nhân (nếu tìm thấy); tránh các vận động mạnh tại vùng khớp vai; phục hồi chức năng khớp bằng các bài tập vận động, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, chiếu tia hồng ngoại sóng ngắn.
Theo: TS. BS. THÁI PHONG (www.giacngo.vn)
 
          LỜI BÀN:
          Theo kinh nghiệm của những đồng môn Trường Sinh học, những người ở độ tuổi trên 40 nếu theo học và thường xuyên tập luyện tốt phương pháp dưỡng sinh ứng dụng Trường Năng lượng Sinh học không dùng thuốc thì rất hiếm khi mắc chứng bệnh đau vai gáy, viêm khớp vai,… Quý vị đã mắc chứng bệnh này rồi, nếu có đủ niềm tin và nhân duyên theo học và tập luyện Trường Sinh học đúng bài bản thì chỉ sau một thời gian ngắn sẽ dễ dàng đẩy lui loại bệnh này và nhiều loại bệnh khác, kể cả những bệnh nan y hiểm nghèo.
 
CÂU LẠC BỘ TRƯỜNG SINH HỌC DƯỠNG SINH
 

Tổng số điểm của bài viết là: 161 trong 40 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 40 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây