Ngồi tập tốt thì sức khỏe tiến bộ rõ hơn

Chủ nhật - 03/12/2017 05:08
Việc tiếp cận được với môn Trường Sinh học này là một may mắn tuyệt vời của đời tôi. Nhưng trong quá trình tập luyện tôi còn ngại đau lưng đau chân, sợ mệt mỏi, nghĩ mình đã lớn tuổi, thua chị kém em,… không thể ngồi được bằng những người ít tuổi hơn. Do lấn cấn trong tư tưởng, suy nghĩ thiếu chín chắn, chưa đặt quyết tâm cao, chưa vượt lên được chính mình,… nên thời gian tập luyện của tôi kéo dài như vậy mới có kết quả.
Ngồi tập tốt thì sức khỏe tiến bộ rõ hơn

          Là một nhân viên ngành bưu chính viễn thông về nghỉ hưu, năm nay tôi đã hơn 70 tuổi. Đúng là “mỗi tuổi mỗi đuổi xuân đi”, bây giờ sức khỏe đã kém nhiều so với vài năm trước, các chứng viêm xoang, đau bao tử, huyết áp không ổn định nó hành hạ thật khổ. Bên chuyên môn họ bảo do cơ địa yếu cộng với chứng loãng xương làm cho cơ thể mệt mỏi thường xuyên.
          Tháng 4 năm 2010 tôi biết và tham gia tập luyện theo môn Trường Sinh học này tại Vũng Tàu. Trở về Bến Tre tôi tự tập luyện một mình, thường xuyên tôi duy trì tập hàng ngày nhưng nhiều khi cũng chểnh mảng. Sau chừng một năm tập luyện, bỏ uống thuốc chống loãng xương và bỏ cả thuốc trị huyết áp, chỉ có tập luyện mỗi ngày 2 lần ngồi theo kiểu bán kiết già, vậy mà bệnh bớt khá nhiều. Chứng viêm xoang và đau bao tử thì thỉnh thoảng mới tái phát nhẹ, huyết áp ổn định, ăn ngủ khá hơn, không còn chứng đau đầu.
          Qua mấy năm tập luyện tôi nhận ra kết quả tự trị bệnh của mình có chậm hơn so với người khác là do 2 lý do:
          1. Việc tiếp cận được với môn Trường Sinh học này là một may mắn tuyệt vời của đời tôi. Nhưng trong quá trình tập luyện tôi còn ngại đau lưng đau chân, sợ mệt mỏi, nghĩ mình đã lớn tuổi, thua chị kém em,… không thể ngồi được bằng những người ít tuổi hơn. Do lấn cấn trong tư tưởng, suy nghĩ thiếu chín chắn, chưa đặt quyết tâm cao, chưa vượt lên được chính mình,… nên thời gian tập luyện của tôi kéo dài như vậy mới có kết quả.
          2. Tôi ở xa các tụ điểm, không có điều kiện thường xuyên gặp gỡ những vị đồng môn đi trước đễ trao đổi, chia sẻ, hỏi han, động viên, học hỏi lẫn nhau nên cũng ảnh hưởng đến sự tiến bộ trong tập luyện và kết quả thu được.
          Tôi hiểu việc tập luyện một mình có nhiều khó khăn, nên thời gian gần đây tôi chịu khó ra Vũng Tàu nhiều hơn và thường xuyên đến tụ điểm tập luyện để được trao đổi trong nhóm. Sau mỗi buổi tập, tôi được chú Nhật Minh động viên, nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm,… nên tôi đã vượt lên. Bây giờ tôi đã nâng thời gian mỗi buổi ngồi tập lên được 80 – 90 phút rồi. Tôi đã đặt quyết tâm là tập đều đặn mỗi ngày 3 lần (ít nhất cũng phải được 2 lần) và ngồi đủ 90 phút mỗi lần, để giải quyết bệnh tật tốt hơn. Quả nhiên, ngồi tốt hơn thì sức khỏe tiến bộ rõ hơn.

Tác giả bài viết: Môn sinh TRẦN THỊ THU HÀ (Phường 7, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre)

Tổng số điểm của bài viết là: 133 trong 35 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 35 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây