Tuổi 90 ngẫm đôi điều về sức khỏe

Thứ năm - 08/09/2016 10:11
Nếu hiểu theo quan điểm khoa học y thì mỗi người có cơ địa khác nhau. Ngẫm lại mình, trước hết do bẩm sinh từ cha mẹ sinh ra, cùng với ảnh hưởng của môi trường sống, môi trường hoạt động,... đã tạo cho mình chan hòa với đời. Song ngoài tất cả những yếu tố đó, còn có yếu tố rèn luyện bản thân. Tôi cho rằng, tự rèn luyện bản thân là một trong những yếu tố quyết định, ngoài số trời.

       Nhiều bạn bè và bà con thân thiết hỏi tôi, nhờ yếu tố nào mà anh được sức khỏe đến tuổi này? Nhất là người đã qua 19 năm tù đày Côn Đảo tàn bạo?.
       Tôi khiêm tốn rím rím cười. Xin thưa nhờ số trời.
       Số trời! Mới nghe có vẻ mênh mang, thiên hạ cho là định mệnh!
       Suy về cuộc đời, có người chưa đến tuổi nghỉ hưu, đột ngột qua đêm ngủ – sáng không dậy được nữa – ngủ luôn. Bà vợ đau xót mếu máo kể lể cùng có bạn già cũng ở tù ra, ốm đau triền miên, gần trăm tuổi vẫn còn đó.
       Nếu hiểu theo quan điểm khoa học y thì mỗi người có cơ địa khác nhau. Ngẫm lại mình, trước hết do bẩm sinh từ cha mẹ sinh ra, cùng với ảnh hưởng của môi trường sống, môi trường hoạt động,... đã tạo cho mình chan hòa với đời. Song ngoài tất cả những yếu tố đó, còn có yếu tố rèn luyện bản thân. Tôi cho rằng, tự rèn luyện bản thân là một trong những yếu tố quyết định, ngoài số trời.
       Ngày đất nước được giải phóng, tôi từ nhà tù đế quốc trở về, được tổ chức Đảng, nhà nước và nhân dân hết mức quan tâm săn sóc và đã sớm hồi phục sức khỏe. Nhưng đến tuổi 60, bị một trận đương đầu với bệnh tật ngặt nghèo khủng khiếp. Sáu năm liên tục tôi nằm từ bệnh viện tỉnh, đến bệnh viện Trung ương Huế, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,... đến “thăm” những trung tâm Đông y nổi tiếng, chùa Pháp Hoa (Đồng Nai), Trung tâm Y học Cổ truyền Tây Ninh,... nhiều thầy thuốc dày dặn kinh nghiệm và đủ lương tâm, cả Tây y và Đông y đều “sờ” đến bệnh tình tôi. Rồi họ than thở, “Sao những bệnh tật hiểm nghèo trên đời đều hội về bệnh nhân này đến thế!?”.
       Thế rồi qua 6 năm nhờ những bàn tay vàng và tấm lòng hiếm có của các thầy thuốc đã cứu tôi vượt qua nguy nan. Và, bài học tôi ghi sâu nhất là những lời khuyên quý báu của các thầy “Ráng giữ gìn sức khỏe bằng nội lực của mình là chủ yếu, khi cần lắm mới đến bệnh viện, không nên quá ỷ lại vào thuốc. Các thầy còn dặn dò cặn kẽ từ chế độ ăn uống đến cách rèn luyện thể lực. Tôi càng nghiền ngẫm những điều tâm huyết đó và qua kiểm nghiệm thực tế càng tin tưởng mạnh mẽ vào sự rèn luyện nội lực, trong khi thường xuyên cảnh giác với những chứng mãn tính còn lén lút trỗi dậy khi có cơ hội.
       Thời gian trôi qua. Hôm nọ bà xã tôi ngồi tâm tình, tuần qua bà theo lớp học Thiền của Câu lạc bộ Trường Sinh học Dưỡng sinh. Bà bảo đến đó được hướng dẫn phương pháp ứng dụng năng lượng sinh học để rèn luyện nâng cao sức khỏe. Bà nhà tôi còn nói nhiều điều tai nghe mắt thấy ở lớp học. Mới nghe như huyền thoại, có cảm giác như phép thiền của phật giáo, tôi có phần hoài nghi.
       Tuy vậy, tôi vẫn khách quan theo dõi cách rèn luyện của bà, thấy có chuyển biến tốt. Đặc biệt sau khi tìm đọc được nội dung về cuộc hội thảo khoa học tại Hà Nội về phương pháp ứng dụng năng lượng sinh học, tôi mới giải tỏa băn khoăn và hiểu được đây là phương pháp khoa học thực nghiệm, được nhiều nhà khoa học đồng tình, hoan nghênh và thực tiễn đã chứng minh.
       Lục lại trí nhớ sau 6 năm thử thách với bệnh tật, cuối cùng các thầy thuốc đã khuyên việc rèn luyện sức khỏe bằng nội lực chính mình, tôi càng thấy phù hợp với phương pháp ứng dụng năng lượng sinh học.
       Đến giữa tháng 9 năm 2013, tôi tình nguyện theo lớp Thiền của Câu lạc bộ Trường Sinh học Dưỡng sinh mở tại Hải Lăng, Quảng Trị. Và, ngay từ lần đầu tôi đã thấy được hiệu quả bất ngờ. Tôi đã tự ngồi xếp bằng được như có phép lạ. Sự tình là đầu gối tôi do bị tra tấn đã thành tật, chỉ ngồi được trên ghế. Được sự chú ý của cán bộ giảng huấn, các anh trực tiếp nắn bóp, thế là vài ba hôm tôi ngồi được. Có cơ sở thực tế để củng cố thêm niềm tin, kiên trì rèn luyện cho đến cuối tuần học, tôi đã ngồi được bình thường, thoải mái. Theo đà đó, một số chứng tật mãn tính như tê chân, viêm xoang, rối loạn tiêu hóa, và nhiều triệu chứng phức tạp dần biến mất, tuy còn sẵn sàng đương đầu với thời tiết và tuổi tác.
       Ngày hai lần sáng và tối, mỗi lần ngồi luyện một giờ, tôi không còn thấy khó khăn như ban đầu. Sau một năm, hai năm, đến bây giờ thì đã thành nếp. Những buổi ngồi không cần bấm đồng hồ, kiên trì, tĩnh tâm, quên dần bệnh tật, cuộc sống càng thanh thản, thoải mái, vui tươi.
       Ngẫm lại càng biết ơn trung tâm hướng dẫn phương pháp ứng dụng năng lượng sinh học. Trải qua một quá trình sinh hoạt không tốn kém, chỉ cần sự kiên trì, và kiên trì tin tưởng, thực tế đã đem lại hiệu quả thiết thực cho tôi và nhiều người khác.
      Cám ơn các thầy, các vị giảng huấn, cán bộ nhân viên phụ tá đã vì “Tình thương và lòng Bác ái đặt trên ích kỷ cá nhân”, một hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn và đạo lý trong sáng, có ích cho đời, cho xã hội văn minh.
 

۞: Môn sinh HOÀNG PHÙNG (Cán bộ cách mạng lão thành TP Đông Hà, Quảng Trị)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 83 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây