Mùa hè đỏ lửa

Thứ ba - 10/06/2014 05:07

Mùa hè đỏ lửa

Mới chớm hè mà cái nắng của đất trời Quảng Trị cứ như bị đổ lửa. Nằng rát cả mặt, khô cả cây cối nhưng không ngăn được những bước chân của các cô bác ở CLB Trường Sinh học Kon Tum về với Quảng Trị.

         Từ trường lực Quảng Trị…
        Mới chớm hè mà cái nắng của đất trời Quảng Trị cứ như bị đổ lửa. Nắng rát cả mặt, khô cả cây cối nhưng không ngăn được những bước chân của các cô bác ở CLB Trường Sinh học Kon Tum về với Quảng Trị. Mùa hè đầu tiên tại trường lực, tuy rằng cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhưng các lớp học vẫn được mở ra có đông đủ học viên trong và ngoài tỉnh về dự. Đúng 3 tuần liền, từ hôm 05-5 có 4 lớp Hướng dẫn Căn bản Cấp 1 và Cấp 2 đã được mở, do bác Ngợi trực tiếp hướng dẫn, cùng hơn 200 học viên về học. Ngoài ra có rất nhiều học viên cũ từ Huế, Quảng Bình tới đây ở lại cùng ngồi tập, hưởng lực và phụ bệnh. Đông nhất là ngày 25-5 mở lớp nâng cao Cấp 3 do chú Ảnh hướng dẫn. Trời nắng như đổ lửa, mọi người ngồi chật trong nhà trường lực và tràn ra cả ngoài hành lang. Riêng học viên lớp cấp 3 lần này về dự từ các tỉnh cũng đã hơn 150 người.
       Xong lớp, cũng giữa trưa, mọi người túa ra các ngả đường, hối hả ra về dưới nắng trưa, đoàn của bác Ngợi sắp xếp hành lý tiếp tục lên thôn Long Hợp, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa để mở thêm lớp Cấp 1 và Cấp 2, còn đoàn của chú Ảnh ở lại trường lực phụ bệnh cho bà con rồi chiều đón xe về sau.
         …đến Tân Long, Hướng Hóa
        Trong đoàn của bác Ngợi ngoài các cô bác ở Kon Tum còn có anh chị em học viên đã qua lớp Cấp 4, Cấp 5 cả mới và cũ từ các huyện trong tỉnh nữa. Như bản thân tôi và vài người Cấp 4 mới học xong, nhưng chim mới ra ràng, bệnh tình mới thuyên giảm cũng xung phong đi lớp vùng sâu vùng xa.
 
 
Lớp học ở Tân Long, Hướng Hóa, Quảng Trị.  Ảnh: Đỗ Văn Khả.
 
        Mấy tuần liền ở Đông Hà chiến đấu với bệnh tật thì ít mà chống chọi với cái nắng thì nhiều. Nay lên miền núi, mới được nửa đèo thì bắt gặp thời tiết dịu hẳn, có lắc rắc mưa, gió thổi đến mát lạnh. Ai cũng xuýt xoa tranh thủ tận hưởng. Dì Minh ở Kon Tum đã 74 tuổi rồi, con cái cũng đã yên bề, tạm gác bỏ mọi sự dì cứ theo đoàn sống cuộc đời vui khỏe, đi cho biết đây biết đó. Ở trường lực 3 tuần liền lo việc hậu cần, làn da trắng mịn của dì nhờ công phu ngồi thiền bấy lâu nay đã bị cái nắng miền Trung kèm theo “gió ngoại” đã làm cho đen sạm, rát bỏng. Giờ cảm nhận được khí hậu mát mẻ của miền núi, dì cứ chặc lưỡi hoài “có rứa mới đỡ ra…”.
        Xe lên đến Tân Long, mọi người ra chào đón và phụ xách đồ đạc. Thì ra cả xã đã từng đi Bình Định và các nơi học môn này rồi nên rất hiểu đồng môn. Cứ như người nhà đi xa mới về vậy, chứ không xa lạ nghi kỵ như bà con các vùng chưa được học. Nhờ vậy mà trong quá trình học tập, học viên rất nhanh nhạy, biết cách thực hành, thật dễ cho người xếp lớp. Bác Ngợi giảng huấn cứ trầm trồ: “Lớp này dễ thương thật!”. Lớp học được mở buổi sáng tại nhà anh Định, chị Hương, cũng được 58 người. Buổi chiều và tối mọi người phụ bệnh và tranh thủ đi chơi cửa khẩu và trung tâm thương mại Lao Bảo. Ai cũng tranh thủ mua nhiều hàng quà, bản thân tôi đã từng sống ở đây, hơn 20 năm qua giờ mới quay trở lại, thấy Lao Bảo phát triển vượt bậc không còn nhận ra nữa.
        Những ngày sau nắng nóng trở lại nhưng tinh thần của mọi người cũng như được thắp lửa, dù đau ốm nhưng không ai bỏ học nửa chừng. Bấy lâu họ khăn gói đi học xa, nay được CLB Trường Sinh học tỉnh nhà quan tâm lên tận nơi hướng dẫn. Ngọn lửa như được nhen nhóm lại bùng phát trong tim mỗi người. Anh chị em đồng môn các cấp ở đây cũng nhiều, họ tới cùng phụ lớp với đoàn. Ngày chia tay ai cũng vui cười vì biết rằng sẽ gặp lại rất nhiều lần, vui mừng vì từ nay là đồng môn thân thuộc, như anh chị em thất lạc nay nhận ra nhau. Kết thúc các lớp học giữa mùa hè đỏ lửa, đỏ rực niềm tin.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh NGUYỄN THỊ HOÀI THẢO (Gio Châu, Gio Linh, Quảng Trị)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 109 trong 25 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 25 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đỗ Văn Khả

    Bài viết hay, tuy nhiên cần chỉnh lại địa danh cho đúng kẻo đọc giả hiểu nhầm. Lớp học ở Tân Long được tổ chức tại nhà anh Nguyễn Định, thôn Long Hợp (chứ không phải là Tân Hớp).

     Đỗ Văn Khả  kvankhaub@gmail.com  12/06/2014 09:13
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây