Điểm sáng Quỳnh Lưu

Thứ tư - 19/11/2014 17:23

Điểm sáng Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu là một huyện phía bắc tỉnh Nghệ An, giáp với Thanh Hoá, nằm dọc theo QL1A. Thị trấn Cầu Giát là trung tâm huyện lỵ Quỳnh Lưu. Nơi đây, tại Nhà Văn hóa huyện thời gian qua đã mở được một vài lớp Hướng dẫn Căn bản môn Dưỡng sinh Trường Sinh học. Trung bình mỗi lớp có vài trăm học viên trong và ngoài tỉnh tham dự.

       Quỳnh Lưu là một huyện phía bắc tỉnh Nghệ An, giáp với Thanh Hoá, nằm dọc theo QL1A. Thị trấn Cầu Giát là trung tâm huyện lỵ Quỳnh Lưu. Nơi đây, tại Nhà Văn hóa huyện thời gian qua đã mở được một vài lớp Hướng dẫn Căn bản môn Dưỡng sinh Trường Sinh học. Trung bình mỗi lớp có vài trăm học viên trong và ngoài tỉnh tham dự.
       Nhà Văn hóa huyện Quỳnh Lưu có sức chứa khoảng 500 người với khuôn viên khá rộng rãi, thoải mái. Lãnh đạo huyện đã ưu tiên cơ sở vật chất tốt nhất cho lớp học với tinh thần “tất cả vì lợi ích của dân”. Để tạo điều kiện cho học viên đến từ các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận học tập, Ban Tổ chức đã chia làm 3 lớp: sáng, chiều, tối cho học viên lớp Cấp 1 & Cấp 2. Anh chị em hướng dẫn viên phân công nhau cùng với các học viên lớp trên giúp đỡ các học viên mới như: hướng dẫn vào lớp, nội quy học tập, cách luyện tập. Khi cần thiết các vị đồng môn đi trước đều sẵn lòng phụ bệnh cho học viên mới, khi ngày đầu bỡ ngỡ chưa quen với môn học hoặc có những phản ứng khác…


 
       Tôi gặp một ông cụ có lẽ cũng gần tám chục tuổi đến lớp để hưởng lực: Ông bảo: tôi đã qua tuổi “thất thập cổ lai hy” rồi, nhưng lần nào có lớp tôi lại đến. Tôi rất hâm mộ môn học này, vì trước hết môn học đã giúp giáo dục cho mọi người biết cách “làm người”. Tôi đã động viên con cháu tham gia lớp học và bản thân tôi đã làm gương cho chúng. Rồi đây, đến khi tôi được về bên Đức Tổ sư, tôi sẽ rất yên tâm, rất tự hào vì các con cháu biết thương yêu, tôn trọng lẫn nhau, biết giúp đỡ mọi người.
       Một chị còn rất trẻ bị bệnh viên đa khớp dạng thấp từ năm 2004, các khớp ở chân, tay… chị sưng tấy, biến dạng, tuy đã đi chữa trị nhiều nơi nhưng không được, việc đi lại rất khó khăn, phải nhờ sự trợ giúp… Năm 2011, chị được mọi người giới thiệu đã vào tận Thị xã Hà Tĩnh để tham dự lớp học. Từ đó cho đến nay, chị đã nỗ lực luyện tập với ý nghĩ mình chẳng có gì để mất. Nhưng sau 3 năm tập luyện chị đã được tất cả. Nhà chị ở Cầu Giát gần lớp học, hễ lần nào có lớp chị lại đạp xe đến để tham gia. Cho dù việc ngồi xuống đứng lên và đi lại vẫn còn khó khăn, nhưng chị đã thực sự đi trên đôi chân của mình, không còn phải phụ thuộc vào người khác. Đến lớp, chị được các đồng môn hết sức quan tâm và trực tiếp phụ bệnh giúp.
       Nói đến môn Dưỡng sinh Trường Sinh học ở Nghệ An thì Quỳnh Lưu là một điểm sáng. Khá đông cán bộ, công chức, viên chức và người dân từ già đến trẻ ở huyện Quỳnh Lưu đã tham gia lớp Hướng dẫn Căn bản Cấp 1 & Cấp 2. Hiện nay số học viên từ Cấp 4 trở lên phải kể đến hàng chục người, đã có học viên được chọn đưa đi bồi dưỡng huấn luyện để làm giảng viên, giảng huấn. Quỳnh Lưu thật là một tấm gương sáng cho các huyện khác noi theo.
       Trong khóa học đầu tháng 10 năm 2014 vừa rồi, Thị xã Thái Hòa có 25 học viên tham gia lớp Cấp 1 & Cấp 2. Các học viên cũ nơi đây đã tích cực cùng tham gia lớp học để động viên các học viên mới tin tưởng và nỗ lực học tập. Tuy chậm hơn so với Quỳnh Lưu nhưng ở Thị xã Thái Hòa cũng đã và đang bắt nhịp được với cuộc sống của Trường Sinh học. Rồi đây, Trường Sinh học cũng sẽ phát triển mạnh ở Thị xã Thái Hòa. Bước đầu người dân đã thấy được hiệu quả thiết thực của môn học, đặc biệt là những người nghèo, xa trung tâm. Phương tiện và điều kiện để họ đến được bệnh viện là điều mơ ước. Có Trường Sinh học đồng nghĩa với việc có bác sỹ, dược sỹ trong nhà, bất cứ lúc nào, khi nào, ở đâu bị đau, họ cũng tự chữa được bệnh cho mình. Mỗi môn sinh Trường Sinh học đang tự giải quyết vấn đề sức khỏe cho mình và cũng là góp phần giảm tải đáng kể số lượng người bệnh ở tại các các tuyến y tế. Làm được điều ấy đã góp phần tiết kiệm được chi phí khổng lồ cho việc khám chữa bệnh của gia đình. Trường Sinh học làm cho cuộc sống thêm khỏe, thêm vui, củng cố niềm tin về cuộc sống với nhiều điều tốt đẹp.
       Là một môn sinh Trường Sinh học, tôi muốn thay mặt cho tất cả các môn sinh ở Thị xã Thái Hòa tri ân Đức Tổ sư Dasira Narada và tất cả các giảng huấn xa gần lời cảm tạ sâu sắc nhất. Chúng tôi sẽ cố gắng luyện tập thật tốt, giúp đỡ mọi người thật nhiều để góp phần đẩy lùi bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống, sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho đời.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh NGÔ ĐÌNH PHƯƠNG HẢO (Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa, Nghệ An. ĐT: 0972478657. E-mail: haonghiathuan@gmail.com)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 113 trong 26 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 26 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây