Người dân Gio Linh tiếp cận môn dưỡng sinh Trường Sinh học

Thứ hai - 13/01/2014 05:41

Người dân Gio Linh tiếp cận môn dưỡng sinh Trường Sinh học

Vậy là môn dưỡng sinh Trường Sinh học quý báu đã hiện diện trên mảnh đất địa đầu tuyến lửa vĩ tuyến 17, dốc Miếu, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải,… để cho bà con nơi đây có điều kiện thuận lợi tập luyện vượt qua chính mình, tự đẩy lùi nhiều căn bệnh hiểm nghèo và cả những hậu quả do chiến tranh để lại.

        Vậy là môn dưỡng sinh Trường Sinh học quý báu đã hiện diện trên mảnh đất địa đầu tuyến lửa vĩ tuyến 17, dốc Miếu, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải,… để cho bà con nơi đây có điều kiện thuận lợi tập luyện vượt qua chính mình, tự đẩy lùi nhiều căn bệnh hiểm nghèo và cả những hậu quả do chiến tranh để lại.
        Mọi người không bao giờ quên những con người đầu tiên đã đem môn học này về Quảng Trị. Đó là những con người dám hy sinh quyền lợi cá nhân, hy sinh thời gian quý báu của mình, hy sinh cả những điều thầm kín để đưa môn học này về đây. Đó chính là những cái tên khá quen thuộc như ông Vinh (Gia Lai), bác Ngợi, bác Phúc, chú Thành, chú Đấu, cô Năm, dì Xuân, dì Minh, chú Thuần,… (Kon Tum). Bước đầu, họ đã gặt hái được một số thành công sau một thời gian tiếp cận với môn học và bây giờ họ quay về giúp đỡ người dân Quảng Trị. Công việc thầm lặng của họ cũng đã kéo dài được 4 – 5 năm nay. Nhưng mãi tới đầu năm 2013, bà con ở Gio Linh mới được tiếp cận với Trường Sinh học.


 
        Trước những kết quả mang tính thực tiễn khá cao của môn dưỡng sinh Trường Sinh học đem lại, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định thành lập CLB Trường Sinh học Dưỡng sinh Quảng Trị. Và, cả năm qua các lớp học đã liên tục được mở ra khắp tỉnh. Nhiều nhất là ở huyện Gio Linh, đã mở được 14 lớp hướng dẫn căn bản Cấp 1 & Cấp 2, mỗi lớp trung bình từ 50 – 60 người. Cũng trong năm qua, hơn 200 người đã được dự lớp nâng cấp Luân xa Cấp 3. Do chưa có địa điểm ổn định để hình thành trường lực, các lớp học được tổ chức chủ yếu ở nhà ông Nguyễn Như Thành, giáo viên về hưu, nay là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Hà Thượng, xã Gio Châu. Cả nhà ông theo học và đã thu được kết quả tốt, thấy vậy ông nhiệt tình vận động đông đảo bà con tham gia. Sau khi học qua lớp hướng dẫn căn bản rất nhiều người đã tập luyện tốt, sức khỏe hồi phục, tinh thần sảng khoái, da dẻ hồng hào, không tốn hoặc tốn rất ít tiền thuốc, hay không phải đi viện nữa, kể cả trong trận dịch sốt xuất huyết vừa rồi.
        Chủ nhật hằng tuần, ông Thành tổ chức cho mọi người tập trung lại cùng ngồi tập và chia sẻ kinh nghiệm, phụ bệnh cho nhau. Hằng đêm đều có người tới ngồi tập luyện. Dự kiến qua tết âm lịch, bà con sẽ được giúp phụ bệnh thường xuyên tại điểm tập. Và, chắc chắn nhiều lớp học nữa sẽ được mở ra trong năm 2014. Bà con nơi đây luôn mong những người đi trước về giúp đỡ bước đầu, vì mới học nên chưa có ai trong vùng được học lên cấp cao hơn.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh NGUYỄN THỊ HOÀI THẢO (thôn Hà Thượng, xã Gio Châu, Gio Linh, Quảng Trị. ĐT: 0907861648 – E-mail: hoaithaoqt@gmail.com)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 119 trong 28 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 28 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây