Hội thảo khoa học về Thiền phái Tào Động Việt Nam

Thứ ba - 15/12/2015 08:14

Hội thảo khoa học về Thiền phái Tào Động Việt Nam

Sáng 14-12, tại chùa Nhẫm Dương (xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã diễn ra hội thảo khoa học “Thiền phái Tào Động Việt Nam và Quần thể di tích Nhẫm Dương: Giá trị lịch sử, văn hóa và Phật giáo”.

       Nhằm đánh giá những giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ và Phật giáo, đồng thời bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với những danh Tăng Việt Nam từ thế kỷ XVII đã có nhiều đóng góp với đạo pháp và dân tộc, trong đó có Thiền sư Thủy Nguyệt – nhân kỷ niệm 311 năm ngày viên tịch của Thiền sư Thủy Nguyệt và gần 350 năm Thiền phái Tào Động có mặt ở Việt Nam. Sáng 14-12, tại chùa Nhẫm Dương (xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã diễn ra hội thảo khoa học “Thiền phái Tào Động Việt Nam và Quần thể di tích Nhẫm Dương: Giá trị lịch sử, văn hóa và Phật giáo”.
       Đồng tổ chức hội thảo do Viện nghiên cứu Tôn giáo, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), GHPGVN tỉnh Hải Dương và Sở Văn hóa –  Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, sơn môn Tào Động Việt Nam và UBND huyện Kinh Môn (Hải Dương).
       Đến dự hội thảo có ông Dương Ngọc Tấn, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; ông Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương; ông Đặng Việt Cường, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương cùng quý vị đại diện các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương.
       Đến dự hội thảo có Hòa thượng Thích Thanh Đàm, UVTT HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; Hòa thượng Thích Trung Hậu, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; Hòa thượng Thích Hải Ấn, UV HĐTS kiêm Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Tăng Ni trong HĐTS GHPGVN, chư tôn đức trong BTS tỉnh Hải Dương và các tỉnh thành lân cận cùng đông đảo giáo sư, tiến sĩ các nhà khoa học, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
       Chủ tọa đoàn hội thảo gồm có Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; Thượng tọa Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS kiêm Phó ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Tiến Đạt, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Pháp chế Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Vân, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Đức Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương; ông Lê Xuân Bí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Kinh Môn.
       Hội thảo cũng là dịp để các nhà nghiên cứu trong và ngoài GHPGVN hội tụ nhằm đánh giá một cách khoa học và khách quan về những giá trị lịch sử, văn hóa và Phật giáo của khu di tích lịch sử văn hóa tại chùa Nhẫm Dương với Hòa thượng Thủy Nguyệt – Đệ nhất Tổ sư Thiền phái Tào Động Việt Nam, góp phần bảo tồn và phát huy tác dụng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong thời kỳ mới.
 
 
Ông Dương Ngọc Tấn phát biểu.

 
       Sau đó, ông Dương Ngọc Tấn, Phó ban Tôn giáo Chính phủ bày tỏ niềm vui mừng và tin tưởng rằng, tại hội thảo này, các nhà nghiên cứu, các chức sắc, Tăng Ni, các nhà thiện tri thức sẽ cung cấp, làm rõ thêm được nhiều thông tin bổ ích về giá trị lịch sử, vai trò của Thiền phái Tào Động, để qua đó, tiếp tục phát huy những giá trị tích cực này trong công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước nói chung, của GHPGVN nói riêng.
       Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn thông qua đề dẫn hội thảo, nêu 2 chủ đề hội thảo thực hiện: Chủ đề thứ nhất là lịch sử hình thành, quá trình phát triển của Thiền phái Tào Động tại Việt Nam và lịch sử hình thành chùa Nhẫm Dương; chủ đề thứ hai là giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ chùa Nhẫm Dương trong quần thể di tích Nhẫm Dương hiện nay và công tác bảo tổn, phát huy giá trị. Đặc biệt, trong bản đề dẫn, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn cũng nêu khái quát về lịch sử Thiền phái Tào Động và lịch sử chùa Nhẫm Dương. 
Theo đó, Thiền phái Tào Động được truyền vào nước ta khoảng nửa sau thế kỷ XVII. Thiền phái này có hai thiền sư là Động Sơn Lương Giới (807 – 869) và Tào Sơn Bản Tịch (840 – 901) sáng lập, vị thứ hai là đệ tử của vị thứ nhất. 
 
 
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn phát biểu đề dẫn.
 
       Ông Tuấn cho biết, nói đến sự truyền bá của phái Tào Động người ta thường nói “Lâm Tế tương quân, Tào Động thổ dân”. Câu ấy có nghĩa là Lâm Tế là thiền phái của hàng tướng quân Mạc Phủ, Tào Động là thiền phái của bình dân. Thiền Tào Động được thâm nhập vào đại đa số dân chúng, nên gọi là thứ dân thiền, là một Thiền phái đi thẳng vào tầng lớp thứ dân và ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ.
       Theo Việt Nam Phật giáo sử luận của Nguyễn Lang cũng cho biết, nửa cuối thế kỷ XVII ở Đàng Ngoài, thiền phái Tào Động do Thiền sư Thủy Nguyệt hiệu là Thông Giác sinh năm 1637, mất năm 1704. Ông đi tu học ở trên núi Phượng Hoàng, Hồ Châu (Trung Quốc) học đạo với Hòa thượng Nhất Cú Tri Giáo đời thứ 35 dòng Tào Động và Thiền sư Thủy Nguyệt pháp húy Thông Giác Đạo Nam là Tổ sư thứ 36 của dòng Tào Động.
       Đến năm 1667 Thiền sư trở về Việt Nam hoằng dương tông Tào Động. Sư tổ Thủy Nguyệt đã đi nhiều nơi trong cả nước để thuyết pháp, cuối cùng tới Hạ Long thì dừng lại để phổ độ chúng sinh. Cố Đại lão Hòa thượng Kim Cương Tử cho rằng: Hòa thượng Thủy Nguyệt không chỉ khai nguyên chốn Tổ Nhẫm Dương, mà trụ trì chùa Hạ Long (Hải Dương), hoằng dương Phật pháp và độ Tăng ở Côn Sơn, Quỳnh Lâm, Yên Tử, Đông Sơn… Hòa thượng Thủy Nguyệt còn là Tổ khai sáng chùa Hòe Nhai (Hồng Phúc tự) ở Hà Nội.
       Hội thảo khoa học được diễn ra dưới sự điều khiển của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, chư tôn đức và các đại biểu đã trình bày các bài tham luận.
 

Tác giả bài viết: HÀN NHUỆ CƯƠNG

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 53 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây