Đắk Rve – Tình yêu mới

Thứ hai - 02/02/2015 17:08

Đắk Rve – Tình yêu mới

Cách thành phố Kon Tum 35km về phía đông, là thị trấn Đắk Rve huyện Kon Rẫy. Nơi đây, từ ngày 22/12 đến 27/12/2014 đã diễn ra lớp Trường Sinh học Cấp I & II, do Câu lạc bộ Trường Sinh học tỉnh Kon Tum tổ chức.

       Cách thành phố Kon Tum 35km về phía đông, là thị trấn Đắk Rve huyện Kon Rẫy. Nơi đây, từ ngày 22/12 đến 27/12/2014 đã diễn ra lớp Trường Sinh học Cấp I & II, do Câu lạc bộ Trường Sinh học tỉnh Kon Tum tổ chức. Nhờ có sự chuẩn bị trước, các thủ tục cần thiết giúp cho việc triển khai hoạt động Trường Sinh học trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã được chính quyền ở đây đồng ý. Với đó là một số cơ quan, đoàn thể của huyện Kon Rẫy như: Phòng VHTH, Đoàn Thanh niên, Đài PTTH cũng vui vẻ hợp tác với CLB, góp phần tạo nên nhiều thuận lợi.
       Hội trường của Phòng VHTT được ưu tiên cho CLB để phục vụ 01 tuần học tập. Lớp học này có một số học viên là công chức nên thời điểm mở lớp được bắt đầu từ lúc 18h00' và mỗi ngày học được duy trì 150 phút theo quy định của giáo án. Tinh thần nội dung môn học vẫn được bám sát đề tài sức khỏe cộng đồng. Bao gồm phần lý thuyết và thực hành, thông qua tập luyện để chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật, nâng cao giá trị cuộc sống.
       Tổ công tác của CLB tập kết tại Đắk Rve sớm hơn nửa ngày so với giờ quy định. Anh Phong – Bí thư Huyện Đoàn, Anh Hương – Trưởng Phòng VHTT, đã có mặt tại điểm học như đã hẹn. Các anh niềm nở tiếp chúng tôi. Và, cũng thật tình cờ, chúng tôi gặp cô Y Đa cũng có mặt ở đây. Cô là người dân tộc Ka Dong, nguyên Trưởng Phòng Lao động & TBXH huyện Kon Rẫy. Đã nghỉ hưu nhưng cô Y Đa lại vui vẻ tiếp tục với vai trò Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Kon Rẫy. Cô kín đáo mà vui vẻ. Được chúng tôi cung cấp một số thông tin về môn học, cô tỏ vẻ thích thú và hăm hở đăng ký nhập học đồng thời nhận lời vận động bà con tham gia.
       Đối với những địa bàn mới được tổ chức lớp học lần đầu, thường gặp những khó khăn nhất định, bởi học viên chưa nắm bắt được các thông tin về môn học, chưa được mắt thấy, tai nghe về lợi ích của việc tập luyện. Nhưng 22 học viên đăng ký tham gia học lớp Trường Sinh học lần này như là cái duyên của CLB. Nhiều học viên đến lớp rất sớm, nên chúng tôi có thời gian để làm quen. Dăm ba câu chuyện hỏi thăm nhau, không khí gặp gỡ trở nên gần gũi, thân thiện, cứ như xa lâu gặp lại.
       Sau phần điểm danh, ông Dương Minh Thông – Phó Chủ nhiệm CLB, đọc quyết định cơ cấu Ban Tổ chức lớp, đồng thời phổ biến nội quy lớp học. Ông Nguyễn Cường – Chủ nhiệm CLB kiêm công tác giảng huấn, báo cáo sự ra đời của CLB, những nét cơ bản về quá trình hoạt động của CLB. Kết thúc phần nói chuyện, ông cùng cả lớp vui vẻ bước vào nội dung học tập. Yêu cầu của môn học là nắm vững lý thuyết, thành thạo việc thực hành, giữ thân bất động và cái thờ ơ có ý thức là điều quan trọng trong lúc tập luyện để tạo ra năng lượng sinh học và ứng dụng nó vào việc chăm sóc sức khỏe cũng như để phòng bệnh. Đạo đức môn học cũng chỉ rõ, đi sâu vào môn học phải có đức tin, biết đặt tình thương trên lòng ích kỷ, thương người như thể thương thân.
 
 
Trong giờ khai mở Luân xa ở lớp Đắk Rve
 
       Vài ngày đầu học tập, không ít học viên phải thật sự cố gắng mới vượt qua được bước thử thách trong khâu thực hành. Nhiều câu hỏi cũng được nêu lên. Ấy vậy mà những ngày tiếp theo, không khí học tập trở nên phấn khởi, lạc quan hơn, mọi người đã quen dần với phương pháp tập luyện, thực hiện đúng thời gian tập theo quy định của từng ngày. Mọi thắc mắc đều được Ban Tổ chức giải đáp tường tận. Niềm vui từ hiệu quả đã củng cố niềm tin của mỗi người. Học viên Lê Thị Thỏa tâm sự: "Em uống thuốc mấy năm liền, những mong có được giấc ngủ trọn vẹn mà chẳng được. Vậy mà, qua mấy ngày học tập, em đã có được giấc ngủ sâu. Em mừng lắm". Còn thượng úy Lê Thị Phúc thì rộn ràng: "Em đang công tác tại Huyện Đội Kon Rẫy, chồng em đã nghỉ hưu nhưng lại tiếp tục với cương vị Chủ tịch Hội CCB huyện Kon Rẫy. Con cái đang tuổi học hành, hoàn cảnh gia đình là vậy, may có môn học Trường Sinh học, sức khỏe của em đã được cải thiện, đó là động lực thúc đẩy em tiếp tục công tác trong quân ngũ được tốt hơn. Học viên Y Đoan thì tủm tỉm: “Mình bị đại tràng, nhưng cả tuần nay ngồi tập, mình thấy êm êm cái bụng. Mình vui lắm, mình phải tập để được khỏe như các anh, các chị”.
       Xin trở lại với học viên Y Đa. Cô và gia đình chị là hình ảnh đẹp của đồng bào các dân tộc huyện Kon Rẫy. Bản thân cô là gương tiêu biểu của lớp về tinh thần học tập. Cô cho biết, ngày trước chồng cô từng là Phó Chủ tịch huyện Kon Rẫy, nhưng người chồng đức độ ấy đã đi xa vì tuổi tác. Cô có 3 người con, anh con trai đầu bị nhiễm chất độc da cam, rất may là 2 đứa con của anh đều mạnh khỏe. Người con trai thứ 2 hiện là Huyện Đội phó, cô gái út hiện là Trưởng Công an huyện. Cả 2 anh em đều công tác tại huyện Kon Rẫy. Tiếp xúc với chúng tôi, cô Y Đa có nhã ý nếu lần sau CLB mở lớp thì nên tổ chức tại nhà cô. Chúng tôi hết sức trân quý tình cảm của cô. Cô đã có một động thái tích cực, khơi dậy lòng vị tha, góp thêm nét lấp lánh trong hoạt động từ thiện của CLB.
       Rồi một tuần học tập cũng qua nhanh. Buổi học cuối cùng, lớp có thêm thời gian cho phần tổng kết để đánh giá chất lượng học tập và tình hình chuyển biến sức khỏe. Căn cứ sự cảm nhận của học viên, thông qua phiếu khảo sát kết quả học tập đã cho thấy cả lớp đều có chung sự cố gắng phấn đấu tiến qua mục C và tự tin vượt qua mục B để cùng nhau về với mục A – Mục có sự chuyển biến rất tốt.
       Vui mừng trước kết quả đạt được của lớp học, ông Dương Minh Thông thay mặt Ban Tổ chức lớp phát biểu tổng kết. Ông cảm ơn UBND huyện Kon Rẫy đã thống nhất chủ trương hoạt động của CLB và tạo điều kiện thuận lợi để CLB hoàn thành đợt công tác tại huyện nhà. Ban Tổ chức lớp học xin cám ơn các cơ quan, đoàn thể của huyện Kon Rẫy như: Phòng VHTT, đoàn Thanh niên, Đài PTTH, cám ơn UBND thị trấn Đắk Rve và Ban Nhân dân Thôn 4 đã nhiệt tình giúp đỡ CLB để lớp học được tổ chức và thành công tốt đẹp. Cám ơn tất cả học viên đã thực sự hợp tác với CLB, góp phần quyết định vào thành công của lớp học.
       Chủ nhiệm CLB Nguyễn Cường phát biểu căn dặn các học viên phát huy những kết quả đạt được trong học tập, duy trì việc tập luyện để mang lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống. Hết thảy môn sinh của lớp học này sẽ là những nhân tố tích cực làm nòng cốt thúc đẩy phong trào hoạt động TSH trên huyện nhà ngày càng phát triển vững mạnh.
       Tạm biệt Kon Rẫy, tạm biệt Đắk Rve thân yêu, mỗi chúng tôi trong tổ công tác của CLB lại trở về với mái ấm nhà vui, bình dị trong cuộc sống đời thường, sẵn sàng cho những chuyến đi mới.
                    Lớp học đi qua, đọng lại nghĩa đời
                    Những cái nắm tay, tình đầy lưu luyến
                    Người ở bâng khuâng, người về bịn rịn
                    Hẹn ngày gần, tái ngộ Đắk Rve.

 

Tác giả bài viết: Môn sinh XUÂN HỒNG (CLB Trường Sinh học Dưỡng sinh Kom Tum)

Nguồn tin: truongsinhhockontum.blogspot.com

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 69 trong 16 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 16 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây