Con đường chuyển hóa bệnh tật, vơi dần khổ đau

Thứ bảy - 25/05/2013 05:44

Con đường chuyển hóa bệnh tật, vơi dần khổ đau

Hôm 18 tháng 5 năm 2013, Câu lạc bộ 4T, Viện Y Dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Tu tập thiền định Thanh Tịnh Tâm – Con đường chuyển hóa bệnh tật, vơi dần khổ đau”, tại số 273 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận. Khán phòng hơn 200 chỗ ngồi đã kín người nghe, trong đó có khá nhiều giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ, nhà sư, lương y, các nhà nghiên cứu về các phương pháp dưỡng sinh thiền định, môn sinh Trường Sinh học và số đông là bệnh nhân ung thư sinh hoạt tại Câu lạc bộ 4T.

          Hôm 18 tháng 5 năm 2013, Câu lạc bộ 4T, Viện Y Dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Tu tập thiền định Thanh Tịnh Tâm – Con đường chuyển hóa bệnh tật, vơi dần khổ đau”, tại số 273 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận. Khán phòng hơn 200 chỗ ngồi đã kín người nghe, trong đó có khá nhiều giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ, nhà sư, lương y, các nhà nghiên cứu về các phương pháp dưỡng sinh thiền định, môn sinh Trường Sinh học và số đông là bệnh nhân ung thư sinh hoạt tại Câu lạc bộ 4T. Đây là đề tài sinh hoạt chuyên đề lần thứ 28 về điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được tổ chức tại Viện Y Dược học Dân tộc do Thạc sỹ, Bác sỹ Quan Vân Hùng, nguyên Trưởng khoa Nội 2 phụ trách. Người trình bày chuyên đề là Lương y Dương Phú Cường, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Giảng huấn Hội Đông y quận Gò Vấp. Được biết, Câu lạc bộ 4T là nơi sinh hoạt của các bệnh nhân ung thư với các chuyên đề nghiên cứu các phương pháp điều trị không chính thống: thiền định, yoga, dưỡng sinh, thuốc dân tộc, các phương pháp điều trị không dùng thuốc,… cho các bệnh mãn tính, các bệnh ung thư trong giai đoạn ổn định (4T gồm: T1 = Tinh thần, T2 = Thực dưỡng, T3 = Tập luyện, T4 = Thầy thuốc).


 
          Tại buổi sinh hoạt, Lương y Dương Phú Cường đã trình bày chuyên đề với 6 vấn đề chính là: 1/- Bệnh tật đến từ đâu? 2/- Con người có mấy thân: Thân hình, thân khí, thân ý, thân tâm. 3/- Một số vấn đề suy tư cần biết cho vấn đề công phu tu tập thiền định. 4/- Giới hạnh cần thực hành để tạo năng lực tu tập thiền định. 5/- Thiền định có chuyển hóa được bệnh mãn tính và ung thư không? 6/- Hoa quả của thiền định: Hạnh phúc, khai mở thần nhãn, nạp năng lượng, chữa bệnh thân tâm.
          Theo đánh giá của Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ 4T, Viện Y Dược học Dân tộc, buổi nói chuyện đem lại những kiến giải mới, những suy tư mới và cách nhìn mới về tu tập thiền định trong hỗ trợ điều trị của bệnh nhân ung thư, nhìn chung buổi sinh hoạt đã thành công tốt đẹp. Thông thường, các buổi sinh hoạt trước đây đến 11g30’ trưa thì dừng lại, nhưng lần này do yêu cầu của Ban Tổ chức và quý vị tham dự, nhất là số bệnh nhân tha thiết đề nghị diễn giải thêm, nên phần trình bày của Lương y Dương Phú Cường phải kéo dài mãi đến 12g30’ mới tạm dừng lại. Tuy rằng vẫn còn quá nhiều vấn vương, quý vị tham dự buổi sinh hoạt muốn cùng chia sẻ thêm về đề tài, Ban Chủ nhiệm đã thống nhất sẽ gặp nhau tại Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền Thiên Thảo Đường, cũng là Văn phòng Thường trực Hội Đông y quận Gò Vấp, vào lúc 17g00’ – 18g30’ ngày thứ Hai 27-5-2013.
          Trong một chừng mực, xã hội ngày nay đã nhận ra một điều hiển nhiên: có rất nhiều phương pháp chữa bệnh hiệu quả, đem lại lợi ích cho con người, trong đó có tu tập thiền định. Chuyên đề Thanh Tịnh Tâm cũng không đi ngoài con đường ấy, góp một phần minh chứng một sự thật, đôi lúc như huyền hoặc, dễ bị lợi dụng cũng như xuyên tạc, làm mờ đi một sự thật. Bạn biết rằng sự thật lúc nào cũng rất quý giá, và luôn luôn cần sự minh chứng qua nhiều thử thách. Con người đôi lúc phải qua rất nhiều lần kiểm định để tìm ra chân lý, sự nghi ngờ là bước đầu tiên vén màn chân lý được hiển hiện.
          Bài nói chuyện về Thanh Tịnh Tâm cũng làm công việc ấy, đặt trên bàn với nhiều bậc trí thức, các nhà nghiên cứu y thuật lâu năm, các bệnh nhân đã trải qua quá nhiều thương khổ… để mọi người cùng ngắm nhìn một phương tiện, có thật sự vơi dần khổ đau không? Các trình bày hoàn toàn tự do bàn luận, không áp đặt định kiến, cũng như được lập xoay nhìn sự thật từ mọi phía. Kỳ sinh hoạt như là một lần đặt lại vấn đề muôn thuở của con người, Bệnh tật đến từ đâu? Và làm cách nào để vơi bớt, để cùng sống và trở nên ích lợi. Đôi lúc bệnh tật trở thành một ân phúc cho con người. Rất nhiều người sau một thời gian bệnh, đã trở nên hoàn toàn khác, với đời sống thăng tiến ngoài sức tưởng tượng.
          Trong buổi sinh hoạt, quý vị khách mời và hội viên Câu lạc bộ 4T đều đã được tặng mỗi người một cuốn sách “Thanh Tịnh Tâm – tu tập thiền định”. Đây là quà tặng, góp thêm vào sự trình bày, để gió đừng thổi bay những suy tư thiền định, cũng như tấm lòng của Ban Tổ chức đối với anh chị em hội viên cùng các nhà nghiên cứu. Tin rằng buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm sẽ đem lại một số trải nghiệm thiết thực cho người nghiên cứu thiền định, và các nhà quản lý hiểu sâu một cách chân thực một thực tại đang tồn tại trong quần chúng, hầu đem lại lợi ích cho con người.
 

Tác giả bài viết: THƯỜNG NHÂN

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 160 trong 37 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 37 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây