Thương mình cũng chính thương người mười mươi

Thứ tư - 25/06/2014 05:06

Thương mình cũng chính thương người mười mươi

Thương mình, bạn đừng nghĩ đó là ích kỷ, nếu mình hiểu mình cũng là một thành viên của cộng đồng, có gắn kết rất gần gũi với những người thân thương bên mình. Nên, khi mình thương mình, có nghĩa là mình biết chăm sóc bản thân mình khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, an lạc, hạnh phúc thì cũng có nghĩa là bạn đang đóng góp tình thương cho những người xung quanh, nhất là những người thân thương, bạn bè của bạn. Khi bạn khỏe mạnh, an lạc, hạnh phúc thì những người thân thương sẽ yên lòng về bạn, sẽ có niềm an vui từ chính bạn.

       Thương mình, bạn đừng nghĩ đó là ích kỷ, nếu mình hiểu mình cũng là một thành viên của cộng đồng, có gắn kết rất gần gũi với những người thân thương bên mình. Nên, khi mình thương mình, có nghĩa là mình biết chăm sóc bản thân mình khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, an lạc, hạnh phúc thì cũng có nghĩa là bạn đang đóng góp tình thương cho những người xung quanh, nhất là những người thân thương, bạn bè của bạn.
       Khi bạn khỏe mạnh, an lạc, hạnh phúc thì những người thân thương sẽ yên lòng về bạn, sẽ có niềm an vui từ chính bạn. Do vậy, mọi hành vi xài xể thân tâm mình, tự ý làm cho mình đau khổ dù xuất phát từ ý niệm nào cũng đều là việc làm sai trái, bởi như thế có nghĩa là bạn đã gián tiếp “lấy đi” bình an, hạnh phúc của người thân thương mình, làm cho cộng đồng thêm nhiều nhân tố bất ổn.


 
       Quán triệt tư tưởng đó, để rồi bạn học cách thương mình sao cho đúng. Thương mình không có nghĩa là nuông chìu thân thể, cảm xúc, ham muốn…, thỏa mãn tất cả những đòi hỏi của bản thân mà không hề suy nghĩ đó là nhu cầu chính đáng hay không? Hoặc, không mảy may suy nghĩ rằng thụ hưởng như vậy có lãng phí, có làm cho người khác khổ đau hay không, có là “vì mình mà quên người” hay không? 
       Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đã quá thương mình đến mức ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình là điều đáng buồn, đáng trách.
       Lối sống của mình quan trọng lắm, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều người và quy định hành vi của bản thân. Làm sao cho mọi người xung quanh thương mình, cảm nhận bình an toát ra nơi mình chính là điều mình cần phải lưu tâm. Tất nhiên, không phải “đạt” mục đích ấy bằng “nghệ thuật” mà phải bằng chính tự tâm chân thật, bằng cách thương mình đúng đắn, không tư lợi, vị kỷ…

Tác giả bài viết: NGUYỄN THỊ HIỀN

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 77 trong 21 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây