Sống là một chuỗi lựa chọn

Thứ tư - 23/04/2014 05:35

Sống là một chuỗi lựa chọn

Tôi đã từng trải qua thời gian kiếm tìm việc làm chính thức cũng như tìm việc làm thêm nhằm ổn định thu nhập. Đồng thời cũng tìm kiếm cơ hội để thành công trong sự nghiệp̣. Dù bạn là ai, bạn từ đâu đến, bạn đang làm nghề gì, bạn có kiến thức và trình độ ra sao, tôi tin rằng bạn cũng như tôi.

Có những lúc bạn BUỒN, hãy nghĩ đến tôi.
Có những lúc bạn BỰC, hãy nhớ lời tôi.
Có những lúc bạn BỆNH, hãy tìm đến tôi.


 
           Chào bạn!
          Tôi đã từng trải qua thời gian kiếm tìm việc làm chính thức cũng như tìm việc làm thêm nhằm ổn định thu nhập. Đồng thời cũng tìm kiếm cơ hội để thành công trong sự nghiệp̣. Dù bạn là ai, bạn từ đâu đến, bạn đang làm nghề gì, bạn có kiến thức và trình độ ra sao, tôi tin rằng bạn cũng như tôi. Bạn rất quan tâm đến sức khỏe, gia đình, tiền bạc, công việc hay sự nghiệp̣, tình yêu và những đam mê, thành công và hạnh phúc. Để có được những thứ đó một cách mỹ mãn bạn phải làm gì?
          Tôi và bạn cũng như bao nhiêu người khác đều hiểu rằng một ngày chỉ có 24 giờ. Nhưng thời gian thì vẫn cứ trôi, trôi hoài, trôi mãi, trôi một cách đều đặn và trôi vô hạn. Nhưng cuộc đời mỗi người lại là hữu hạn. Với giới hạn cho phép đó, đời sống của mỗi người như một bức tranh được lắp ghép bởi các mảnh ghép sức khỏe, gia đình, tiền bạc, công việc hay sự nghiêp̣, tình yêu và những đam mê, thành công và hạnh phúc. Mỗi người trong chúng ta đang từng bước hoàn thành bức tranh định mệnh của cuộc đời chính mình. Bức tranh ấy có đẹp̣ tuyệt mỹ đến mức nào là do bản thân mỗi chủ nhân của nó có cách sắp xếp. Mỗi một bức tranh đều có hình hài và ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào cách mà mảnh ghép ấy được lắp đặt theo một trình tự nhất định và riêng biệt nào đó. Không ai giống ai, không ai giỏi nhất, nhưng tôi tin mỗi người đều là một bản duy nhất. Bạn là duy nhất!
           Bất kỳ ai trong cuộc đời này cũng có những lúc bệnh tật, thất bại, buồn bã. Rồi những cảm giác tệ hại đó cùng bao suy nghĩ không hay cũng sẽ đi qua theo thời gian để nhường chỗ cho nhiều niềm vui và hạnh phúc sẽ đến. Chung quy lại, thì cuộc sống sẽ tiếp diễn theo quy luật cân bằng, nó bao gồm các mảng đối lập̣ nhau, bù trừ nhau, bổ sung cho nhau để cho tổng thể lại nó sẽ trở về trạng thái cân bằng. Bạn đang vui hay buồn cũng không quan trọng, và tổng số niềm vui tổng số nỗi buồn vào lúc cuối đời của bạn cũng sẽ bằng nhau. Vậy, bạn nên ghép các mảnh vui trước hay mảnh buồn trước?
          Sống là một chuỗi lựa chọn! Bạn không chọn được nơi bạn sinh ra nhưng bạn có thể chọn được nơi bạn chết đi. Tại sao bạn không ăn cháo mà phải ăn cơm, tại sao bạn vào quán nhậu mà không vào quán chè, và tại sao bạn lại đi con đường này mà không đi con đường khác,... Mỗi một ngày bạn đang sinh sống đều là một chuỗi các sự lựa chọn liên tiếp diễn ra. Vậy bạn đã quyết định và chọn lựa hành động gì để có được một bức tranh hoàn mỹ nhất!?
          Ai trong số chúng ta cũng đều có mục tiêu sống, cái đích đến mỹ mãn, và hiển nhiên mỗi người cũng có một xuất phát điểm khác nhau. Có thể có những xuất phát điểm tốt, cũng có thể xấu.
          Mục tiêu cũng vậy, có thể có các đích đến cao hơn cũng như có đích đến thấp hơn. Cao hay thấp, tốt hay xấu đều là giá tri ̣tương đối. Chỉ có giá trị sống là tuyệt đối. Điều tôi và các bạn đang sống và hướng tới là giá trị sống cao đẹp. Giá trị sống bao gồm cả giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần. Sống, học tập và làm việc cũng chỉ vì mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, làm sao để khỏe mạnh và hạnh phúc.
          Hãy đến và chia sẻ cùng tôi những điều bạn đang có, những gì bạn muốn có,… Tôi sẽ cùng bạn hành động để đạt được tất cả những gì mà chúng ta xứng đáng có,  một bức tranh hoàn mỹ! Đến hợp̣ tác với chúng tôi để cho bạn, cho tôi và cho nhiều người khác có được bức tranh cuộc đời đáng giá, bạn nhé!

 

Tác giả bài viết: HARRY BÙI DANH (Đỉnh Thành Công Group, Q.3, TP. HCM)

Tổng số điểm của bài viết là: 113 trong 29 đánh giá

Xếp hạng: 3.9 - 29 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây