Thiền dưỡng sinh có phải tôn giáo?

Thứ tư - 08/11/2017 05:07
Tập thiền dưỡng sinh Trường Sinh học giúp ta khỏe hơn, sáng suốt hơn và có thể đẩy lùi nhiều chứng bệnh. Thiền giúp cho người ta có tinh thần sảng khoái và mở ra nhiều hiểu biết khoa học. Nhưng đến nay một số người vẫn băn khoăn thắc mắc muốn biết Thiền dưỡng sinh Trường Sinh học xuất phát từ tôn giáo nào?
Thiền dưỡng sinh có phải tôn giáo?
       Xin thưa ngay rằng: thiền là tinh hoa nhân loại, không phải là một tôn giáo và cũng không là “tài sản” riêng của một môn phái hay tôn giáo nào. Có người đã nói: “...Thiền, bản chất không phải là một triết học, không phải là một tín ngưỡng, một tôn giáo; mà là một kinh nghiệm trực tiếp đòi hỏi ta phải thâm nhập bằng cả con người mình...".
       Thiền được biết có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ và Ai Cập cổ đại. Các nhà khoa học khi tìm hiểu về các kim tự tháp Ai Cập cổ đại được xây dựng cách đây 5000 đến 7000 năm đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra trên các vách đá bên trong lòng kim tự tháp có rất nhiều hình vẽ về thiền và các tư thế thiền xen kẽ giữa khung cảnh sinh hoạt chung của cộng đồng. 
       Trong khi các tôn giáo của chúng ta lâu đời và thân quen nhất với người Việt là Phật giáo cũng chỉ mới xuất hiện cách chúng ta hơn 2500 năm, Công giáo hơn 2000 năm,... Chúng ta có thể khẳng định thiền đã có từ rất lâu đời và đây là một bộ môn dưỡng sinh cho cơ thể đã được người xưa sử dụng trong cuộc sống thường ngày. 
       Đầu thế kỷ XX, vào năm 1906 ngài Đasira Narađa – một tiến sĩ triết học người Srilanca – đã rời bỏ cương vị khá cao của mình tại chính phủ và lên núi Hy Mã Lạp Sơn luyện tập ngồi thiền. Sau 18 năm kiên trì tu luyện ngài đã tự khai mở được các luân xa cho mình và phát hiện lợi ích quý báu của phương pháp khai mở luân xa kết hợp thiền tịnh có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh nhiều bệnh tật. 
       Ngài xuống núi, truyền dạy lại toàn bộ phương pháp này cho một người học trò người Ấn Độ. Khi tuổi đã cao, ngài quay trở lại Hy Mã Lạp Sơn tu hành vào năm 1924, rồi cũng từ đó trở đi không ai còn gặp được Tiến sĩ Đasira Narađa nữa. 
       Người học trò mến mộ thầy lấy tên thầy làm tên mình và đi truyền dạy lại phương pháp này cho rất nhiều người trên con đường hành hương của ông. Trong 2 năm từ 1972 đến 1974 ông sang Việt Nam hướng dẫn cho một số người Việt phương pháp thiền dưỡng sinh này và nó được duy trì cho đến ngày nay.
       Ngày nay khắp nơi trên thế giới đều có các trung tâm nghiên cứu và hướng dẫn những ai muốn được học tập bộ môn này. Ở Pháp có Trường Đại học Y Năng lượng chuyên đào tạo những thầy chữa bệnh bằng năng lượng sinh học mà không cần dùng đến thuốc hay phương tiện y khoa nào khác. Ở Đức, Mỹ, Úc,... cũng có rất nhiều các trung tâm giảng dạy bộ môn này. 
       Riêng ở Việt Nam chúng ta, đến nay đã có 54 tỉnh thành có các trung tâm, câu lạc bộ hướng dẫn học viên luyện tập thiền Trường Sinh học Dưỡng sinh.

Tác giả bài viết: NGƯỜI ĐỒNG MÔN

Tổng số điểm của bài viết là: 104 trong 25 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 25 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Quách Minh Hiệp

  Cảm ơn bài viết của tác giả, thật vậy thiền đã có từ rất lâu rồi trước khi Đức Tổ sư Đasiranarada kính yêu của chúng ta ra đời, thiền không hề có tác dụng trị bệnh bằng chứng là các vị thiền sư là người có đẳng cấp rất cao của môn thiền mà có ai tự trị bệnh được cho mình đâu, chỉ có môn học kỳ diệu là Trường Sinh học là có thể giúp chúng ta tự trị bệnh được cho mình và cho người khác mà thôi. Vì vậy rất mong các môn sinh Trường sinh học đừng bao giờ phủ nhận công ơn của Đức Tổ sư bằng câu nói "Nhờ Thiền mà trị hết bệnh "chúng ta phải nói cho đúng là "Nhờ Trường sinh học mới trị hết bệnh "

   Quách Minh Hiệp  quachminhhiep@gmail.con  08/11/2017 19:04
  • @Quách Minh Hiệp phát biểu: "thiền không hề có tác dụng trị bệnh bằng chứng là các vị thiền sư là người có đẳng cấp rất cao của môn thiền mà có ai tự trị bệnh được cho mình đâu"
   Thiển nghĩ phát biểu này thiếu tính chính xác, bởi vì không có bằng chứng rằng các vị thiền sư đẳng cấp cao hoàn toàn không có ai tự trị được bệnh cho mình ? Thiền mang lại nhiều điều lợi ích mà mỗi trường phái, mỗi cách tập luyện mang lại có tính đặc thù riêng. Nói chung như kiểu trăm sông đều đổ về biển, khi ở bậc cao thì các nhánh thiền lại gần nhau hơn. Điều cơ bàn nhất mà thiền mang lại ai cũng biết đó là tâm an tịnh và đó là gốc mang lại sức khỏe. Sức khỏe tăng cường thì bệnh tật phải lui, đó là nguyên tắc. Thiền sư bậc cao thì sức khỏe tất nhiên tốt, bệnh tật lui, như vậy chính là họ tự chữa cho mình đấy thôi. Còn tổ sư của TSH thì dùng thiền để hướng năng lượng giúp người tập luyện tự trị bệnh và khi tăng tiến lên bậc cao thì giúp người khác trị bệnh. Có phải đó cũng là 1 nhánh của thiền ? Chứ không thể tách TSH ra khỏi thiền ? Vì vậy nói thiền giúp trị bệnh hoàn toàn không sai, mà là cách nói chung. Nói thiền phát huy năng lưỡng sinh học giúp chữa bệnh là cách nói cụ thể, chỉ ra cách thức mà tổ sư Đasira Narađa phát triển và mang ra giúp nhân loại. Cho nên đừng trách cứ rằng người ta nói thế này thế nọ mà quên công đức của Tổ sư, nó chưa được chính xác lắm ! Khi ai đã thực chứng thì tất hiểu họ nói về điều gì ?

    NGÔ VĂN THÔNG  ngovanthong11377@gmail.com  27/07/2018 02:04
Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây