Đem thiền vào nhà tù

Thứ bảy - 06/05/2017 05:07
Trong một lớp thiền gần đây, Justin Von Bujdoss – một vị Lạt-ma 42 tuổi – đã chỉ dẫn cho 19 học viên của mình nhắm mắt lại.
Đem thiền vào nhà tù
Nhân viên trại giam thực tập thiền để giảm căng thẳng
 
       “Hãy tưởng tượng một quả cầu ánh sáng phía trên đầu của bạn” – Lạt-ma Von Bujdoss nói – khi các học viên ngồi theo vòng tròn, tựa trên ghế nhựa màu xám. Thầy chỉ dẫn họ giải phóng sự căng thẳng trong vai, và mang quả bóng ánh sáng vào trong vòng tay của họ. Một số học viên đã mỉm cười trên khuôn mặt. Một người thở một cách nhẹ nhàng.
       Thầy Von Bujdoss không dạy lớp học này tại một ngôi chùa. Theo lời các quan chức Sở Cải huấn, thầy là tu sĩ đầu tiên dành cho các nhân viên trong nhà tù ở thành phố New York.
       “Tôi đến đây nhân danh sự hiện diện của Phật giáo, nhưng không đưa tôn giáo vào đây” – thầy nói. Nhiệm vụ của thầy là cung cấp sự chăm sóc tinh thần cho các nhân viên trại giam và các quản trị viên, trong một nỗ lực để giảm căng thẳng. 
       Đảo Rikers, khu nhà tù tẻ nhạt của thành phố New York, là nơi làm việc khó khăn nhất. Đó là một môi trường bạo lực mà các nhà xã hội cho là nên được đóng cửa. Các quan chức điều tra cho biết họ đã có những biện pháp khắc phục những vấn đề bao gồm việc đối xử với các tù nhân.
       Thầy Von Bujdoss cho biết thầy coi Đảo Rikers là “bãi tha ma” – một thuật ngữ cho những điều được xem là đáng sợ hoặc gợi lên sự tò mò. Đây là những nơi mạnh mẽ để thực hành tâm linh – thầy nói. Bởi vì, người ta phải đương đầu với cách để phản ứng lại những khó khăn tinh thần.
       Sở Cải huấn tuyển dụng 27 giáo sĩ (8 người Tin Lành, 8 người Công giáo, 7 người Hồi giáo và 4 người Do Thái), tất cả đều phục vụ các tù nhân. Thầy Von Bujdoss tập trung vào các nhân viên.
       Thầy Von Bujdoss bắt đầu hoạt động tình nguyện và tiến hành các lớp thiền định tại đảo Rikers vào năm 2013, khi trung tâm pháp ở Brooklyn, nơi thầy làm giám đốc điều hành, đang tìm kiếm một dự án xã hội.
       Thầy Von Bujdoss nói đã gặp một số ít các Phật tử làm việc trong nhà tù. Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 1% người trưởng thành ở bang New York là Phật tử.
       Sinh ra ở Albuquerque, thầy Von Bujdoss sống ở khu phố Bay Ridge của Brooklyn với vợ và 3 đứa con. Thầy đã học ở Cao đẳng Antioch ở Ohio, trong thời gian đó thầy đã đi thăm Ấn Độ. Thầy sau đó đã dành khoảng 5 năm đào tạo tại các tu viện ở đó.
       Thầy đã thực hiện các khóa huấn luyện lâm sàng ở những nơi như khoa tâm thần và các cơ sở chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, mà theo thầy nói không khác gì nhà tù. Thầy cũng đã dành nhiều năm làm việc cho một nhà cung cấp dịch vụ tế bần.
       Tại Rikers, công việc của thầy bao gồm việc thăm các nhân viên bị bệnh nặng hoặc có vấn đề sức khoẻ tâm thần và giúp các nhân viên đối phó với tổn thất. Thầy nói: “Điểm kết nối thần học của tôi là khủng hoảng. Cố gắng mang lại sự bình an cho một nơi đau đớn, đau khổ và tổn  thương. Đó là những gì tôi kết nối”.

Tác giả bài viết: VĂN CÔNG HƯNG

Nguồn tin: The Wall Street Journal

Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây