Mấy nguyên tắc dưỡng sinh

Thứ tư - 09/07/2014 05:25

Mấy nguyên tắc dưỡng sinh

Tư tưởng cơ bản của dưỡng sinh là người và trời tương ứng, con người là tiểu vũ trụ. Theo đó, sự chuyển động của vũ trụ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý và bệnh lý của người. Việc không thuận theo quy luật của thiên nhiên sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe. Một năm có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông; cảm xúc, tinh thần, sinh hoạt, ăn ngủ, hành động... đều phải theo đó mà thay đổi, theo đó mà xác định phương pháp dưỡng sinh.

       Tư tưởng cơ bản của dưỡng sinh là người và trời tương ứng, con người là tiểu vũ trụ. Theo đó, sự chuyển động của vũ trụ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý và bệnh lý của người. Việc không thuận theo quy luật của thiên nhiên sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe. Một năm có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông; cảm xúc, tinh thần, sinh hoạt, ăn ngủ, hành động... đều phải theo đó mà thay đổi, theo đó mà xác định phương pháp dưỡng sinh.
       Hiện nay, thiên nhiên bị tàn phá và ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ loài người. Vì vậy, bảo vệ môi trường thiên nhiên là một trong những yêu cầu quan trọng của dưỡng sinh.
         Một số nguyên tắc dưỡng sinh là:
       - Điều dưỡng tinh thần: Tâm hồn thư thái, tránh xa danh lợi, biết hài lòng với cái mình đang có,... là những yếu tố đem lại sự an vui. Xây dựng ý tưởng sống lành mạnh, đạo đức cao thượng, có cuộc sống tràn đầy hy vọng và lạc thú là cơ sở tâm lý giữ vững sức khỏe.
       - Tu thân dưỡng tính: Các danh y nhiều đời đã nhấn mạnh: "Dưỡng sinh chớ quên dưỡng tính". Y học hiện đại nói rõ: Tính cách của người có quan hệ mật thiết với sức khỏe và bệnh tật. Người có tính tình rộng mở, thái độ lạc quan, tâm lý vững vàng khó mắc các bệnh tinh thần và mạn tính; dù có mắc cũng dễ chữa trị, mau bình phục. Nên tăng cường tu dưỡng tính cách, nâng cao tinh thần lạc quan, luôn có thái độ vui tươi đầy hy vọng; rộng rãi với mọi người, thu xếp công việc của mình được hợp lý, tự nuôi dưỡng niềm hứng thú lành mạnh như đọc sách, ngâm thơ, chơi cờ, hội họa, âm nhạc,... Nhờ vậy, mọi ưu phiền dễ dàng bị xóa tan, tinh thần thoải mái, thân thể khỏe mạnh.
       - Tu dưỡng đạo đức: Người xưa nhấn mạnh: "Dưỡng tính chớ quên dưỡng đức". Khổng Tử dạy: "Đức đầy mình thì người được thọ, đức lớn ắt sống lâu". Nên tham gia những việc công ích xã hội phù hợp với khả năng và điều kiện hoàn cảnh cũ thể, góp phần vào việc giúp ích cho đời sống cộng đồng. Như vậy, giá trị của mình được xã hội thừa nhận, có nhiều bạn bè quen biết gần xa, khiến cho tinh thần và tâm lý được sảng khoái.
       - Gạt bỏ ưu phiền: Trong cuộc sống không thể tránh các va chạm gây phiền não; phải biết gạt bỏ chúng để trở lại trạng thái cân bằng thư thái. Ưu phiền được xem là một loại chất độc tinh thần, cần được loại trừ.
       - Điều dưỡng qua chế độ ăn uống: Muốn khỏe mạnh, cần có cơ cấu thức ăn phù hợp. Sách Hoàng đế nội kinh ghi: "Ngũ cốc nuôi sống, hoa quả trợ giúp, rau cỏ thêm vào, ăn uống điều hòa mà bổ ích tinh khí". Tư tưởng này có từ thời cổ đại song chẳng những không hề lạc hậu mà còn có cơ sở khoa học sâu sắc. Có thể tùy theo thể trạng, nghề nghiệp, điều kiện mà điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý.

 

Ngồi thiền Trường Sinh học là môn dưỡng sinh dễ tập mà hiệu quả cao.

       - Tập luyện: Có thể tập luyện môn dưỡng sinh nào đó phù hợp với điều kiện của mình, nhằm khơi dậy sức khoẻ gân cốt, điều tiết khí huyết, giúp lưu thông kinh lạc, cân bằng âm dương. Trường Sinh học là môn dưỡng sinh dễ luyện tập, ai ai cũng có thể tập được, không tốn kém mà đem lại hiệu quả rất khả quan, nâng cao sức khỏe, tự đẩy lùi được nhiều loại bệnh tật.
       - Hoạt động trí não một cách khoa học: Hoạt động trí não là một phương pháp hữu hiệu làm chậm sự lão hóa. Sách cổ có câu: "Cần học tập, nhân mạn lão" (chăm học tập, người lâu già). Nên bồi dưỡng hứng thú học tập, hoạt động trí não một cách khoa học để kích thích tế bào não tái sinh. Người già cần có thói quen đọc sách, báo, xem truyền hình, chăm sóc cây cảnh, ngâm thơ, ca hát,... kết hợp với rèn luyện thể lực.

 

Tác giả bài viết: Môn sinh TRẦN ANH DŨNG (Đà Nẵng)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 171 trong 41 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 41 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây